Dinh dưỡng

Thực phẩm sức khỏe tình dục nam giới

  • Tác giả : Hải Minh
Một số lượng thức ăn hoặc thói quen ăn uống nhất định trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng xấu hoặc tốt đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Thực phẩm nên tránh

Quá nhiều rượu: Tiêu thụ rượu quá mức có liên quan đến nguy cơ mắc ED (rối loạn cương dương) cao hơn. Đối với nam giới, tiêu thụ quá mức được định nghĩa là uống hơn 4 ly trong một ngày hoặc hơn 14 ly trong một tuần.

Việc lạm dụng rượu cũng đã được chứng minh là làm giảm sản xuất testosterone và ảnh hưởng tiêu cực đến cả ham muốn tình dục và khả năng sinh sản.

Chế độ ăn kiêng phương Tây: Có thể làm giảm mức testosterone và chất lượng tinh dịch. Chế độ ăn gồm nhiều thịt đỏ, ngũ cốc tinh chế, đường bổ sung, muối, chất béo và thực phẩm chế biến sẵn, rất ít trái cây và rau quả.

Chế độ ăn giàu protein, ít carbohydrate: Mức testosterone thấp hơn cũng đã được nhìn thấy ở nam giới ăn chế độ ăn giàu protein, ít carbohydrate. Trong một phân tích của 27 nghiên cứu trước đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người đàn ông ăn chế độ ăn ít carb có nhiều protein (có nghĩa là hơn 35% lượng calo của họ đến từ protein) có mức testosterone cả khi nghỉ ngơi và sau khi tập thể dục thấp hơn so với những người ăn chế độ ăn kiêng low-carb có lượng protein vừa phải (ít hơn 35% lượng calo từ protein).

Thực phẩm nên ăn

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa flavonoid: trà, các loại rau lá, thảo mộc, hành, táo, quả mọng, anh đào, đậu nành, trái cây có múi, sô cô la đen…

Để tận dụng lợi ích của flavonoid, tham khảo thực hành chế độ ăn như sau:

Kết hợp nhiều rau và trái cây vào bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ; Trộn rau xanh, quả mọng và quả anh đào thành sinh tố; Thêm táo, cam quýt, hành tây hoặc đậu nành vào món salad và món xào; Hãy biến sô cô la đen thành món ăn yêu thích của bạn.

Tăng cường bữa ăn có nguồn gốc thực vật: tăng lượng rau ăn vào; thay thế protein động vật bằng các nguồn thực vật, như đậu lăng, đậu và đậu phụ; và chọn nhiều thực phẩm thực vật hơn các sản phẩm chế biến sẵn có thành phần động vật, chẳng hạn như ăn nhẹ trái cây và các loại hạt thay vì pho mát và bánh quy giòn./.

Hải Minh