Dinh dưỡng

Thực phẩm giúp giữ ấm và tăng sức đề kháng khi trời rét

  • Tác giả : Nhật Hà
Các chuyên gia dinh dưỡng bệnh viện đa khoa Phú Thọ cho biết: việc cung cấp đủ các dưỡng chất có thể giúp cơ thể tăng sức đề kháng và khả năng chống chọi với bệnh tật. Để cơ thể ấm lên và khỏe mạnh, các bạn nên bổ sung một số thực phẩm dưới đây:

Các loại thịt đỏ

Vào mùa đông, bạn nên sử dụng các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn thăn,…để bổ sung hàm lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Khi cơ thể có đủ hàm lượng sắt trong máu, tình trạng tê, lạnh bàn tay và chân cũng sẽ được cải thiện rõ rệt.

Rau cải

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong cải xanh có chứa nhiều canxi, chất xơ, nhóm các vitamin và khoáng chất cần thiết. Sử dụng rau cải thường xuyên giúp hệ miễn dịch được tăng cường, tốt cho phổi.

Với rau cải, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn như canh rau cải, rau cải luộc, xào,… không những bổ dưỡng mà còn đa dạng hơn cho bữa ăn.

Khoai lang

Với hàm lượng cao chất xơ, ít béo và nhiều vitamin,… sử dụng khoai lang vào mùa đông giúp cải thiện hệ miễn dịch với cơ thể, chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, khoai lang còn giúp trị táo bón hiệu quả. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng khoai vào buổi tối bởi điều này có thể gây khó tiêu, đầy bụng.

Hành tây

Sử dụng các món ăn với hành tây như súp hành tây, hành tây xào thịt, nước ép hành tây,… là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn tăng cường sức để kháng và làm cơ thể ấm áp hơn. Bên cạnh đó, hành tây cũng giúp người dùng hạn chế nguy cơ mắc các bệnh mùa đông như cảm lạnh, đau họng,…

Thực phẩm giúp giữ ấm và tăng sức đề kháng khi trời rét ảnh 1

Thực phẩm giúp giữ ấm và tăng sức đề kháng khi trời rét

Gừng

Nếu muốn cơ thể ấm hơn khi nhiệt độ hạ thấp, bạn có thể sử dụng gừng. Đây là một gia vị hoàn hảo giúp tăng vị giác cho món ăn, đồng thời hiệu quả với việc tăng cường miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa.

Bí đao

Bí đao là một trong những đáp án dành cho những ai đang thắc mắc mùa lạnh nên ăn gì. Bởi trong bí đao có chứa hàm lượng cao canxi, vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng. Trong loại quả này còn chứa nhiều kali giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các vấn đề về bệnh lý tim mạch cực hiệu quả.

Tỏi

Tỏi là gia vị hữu ích giúp tăng sức đề kháng, làm nóng cơ, chống lạnh hiệu quả và làm giảm cholesterol trong cơ thể. Bạn có thể sử dụng tỏi làm gia vị trong nước chấm, đồ xào,…

Trái cây họ cam - quýt

Các loại trái cây như cam, quýt, bưởi,.., có chứa hàm lượng cao vitamin C cùng flavonoid có khả năng tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật. Đây chính là loại thực phẩm mà bạn không nên bỏ qua và nên sử dụng thường xuyên vào mùa lạnh.

Mật ong

Vào mùa lạnh, bạn có thể sử dụng mật ong trong trị ho khan, ho đờm hiệu quả. Việc sử dụng mật ong với nước chanh cũng sẽ tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể.

Hạnh nhân

Trong hạnh nhân có chứa nhiều axit béo, vitamin E, protein cùng các dưỡng chất khác cần thiết cho cơ thể. Việc sử dụng hạnh nhân trong thực đơn của mùa lạnh sẽ giúp giảm cholesterol và tăng nồng độ hemoglobin trong máu. Từ đó, cơ thể được cải thiện và tăng sức đề kháng tốt hơn.

Nhật Hà