Chữa bệnh không dùng thuốc

Thức dậy buổi sáng, nên "test" 5 điều này để đo sự khỏe mạnh

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
Để biết được cơ thể khỏe mạnh hay không, những dấu hiệu sau khi ngủ dậy vào sáng sớm là các biểu hiện rõ ràng nhất.

Ngày mới sẽ bắt đầu bằng việc thức dậy vào buổi sáng. Sau khi cơ thể trải qua thời gian nghỉ ngơi dài, những biểu hiện không tốt sẽ được biểu lộ rõ nhất vào khoảng thời gian thức giấc này. Chính vì vậy, buổi sáng không chỉ là thời điểm bắt đầu một ngày mà còn là lúc bạn có thể đánh giá cơ thể của mình có khỏe mạnh hay không.

Thức dậy buổi sáng, nên "test" 5 điều này để đo sự khỏe mạnh. Ảnh minh họa

Thức dậy buổi sáng, nên "test" 5 điều này để đo sự khỏe mạnh. Ảnh minh họa

Nếu bạn thức dậy vào buổi sáng và nhận thấy cơ thể có đầy đủ 5 biểu hiện này, chứng tỏ cơ thể bạn đang rất khỏe mạnh.

Tinh thần sảng khoái

Ngủ là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể. Mọi người lao động mệt mỏi trong cả một ngày dài, đều rất cần một giấc ngủ ngon để phục hồi năng lượng và tinh thần.

Khi tỉnh dậy sau giấc ngủ dài, một người khỏe mạnh sẽ cảm thấy như được làm mới bản thân, tinh thần thoải mái, hăng hái, tràn đầy sức lực. Ngược lại, ngủ lâu như vậy mà tỉnh dậy vẫn còn mệt mỏi, thì bạn đang gặp vấn đề về thể chất.

Đại tiện trơn tru

Sau khi thức dậy vào buổi sáng, cả hệ tiêu hóa lẫn hệ tiết niệu đều hoạt động, vì vậy buổi sáng nhất định phải đi vệ sinh để tiểu tiện và đại tiện.

Buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để đại tiện, bởi vì trong khoảng thời gian này, nhu động ruột diễn ra khá nhanh, đây cũng là thời gian thích hợp nhất để hình thành thói quen đại tiện tốt. Thói quen đại tiện tốt giúp ngăn ngừa táo bón và loại bỏ độc tố trong ruột kịp thời.

Tiểu tiện cũng vậy, trong khi ngủ, chúng ta có thể không đi vệ sinh cả đêm, lúc này, bàng quang đã tích trữ nhiều nước tiểu. Nếu không tiểu tiện kịp thời, nước tiểu có thể chảy ngược lại, vi khuẩn trong nước tiểu có thể gây hại cho sức khỏe thận.

Ăn ngon miệng

Là bữa ăn đầu tiên trong ngày, bữa sáng rất quan trọng đối với sức khỏe. Buổi sáng, dịch vị dạ dày tiết ra nhiều, ăn vào thời điểm này có thể trung hòa axit dạ dày, rất có lợi cho sức khỏe dạ dày.

Người có sức khỏe tốt, buổi sáng thường cảm thấy thèm ăn và nhất định sẽ kiên trì ăn sáng. Ngược lại, nếu bạn buổi sáng không thèm ăn và thường xuyên bỏ bữa sáng, bạn nên cẩn thận, có thể sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề.

Không có vấn đề về da

Sau khi ngủ dậy, chúng ta cũng có thể quan sát sự thay đổi trên khuôn mặt để biết tình trạng cơ thể của mình. Ở người khỏe mạnh, da mặt khỏe, mịn, sáng, có độ căng bóng và hồng hào nhất định khi thức dậy.

Nếu cơ thể đang gặp vấn đề không tốt, sau khi thức dậy, da thường có dấu hiệu xỉn màu, thậm chí phù nề và các biểu hiện bất thường khác. Khi phát hiện những điểm bất thường về da và không có dấu hiệu chuyển biến, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện hay các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám. .

Ngoài ra, hiện tượng phù nề nhẹ trên mặt sau khi thức dậy còn có thể do bạn uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ. Nếu bạn không nhận thấy có sự bất thường ở những thời điểm khác thì tình trạng này không có vấn đề gì lớn, cơ thể vẫn đang ở trạng thái sức khỏe tốt.

Đầu óc minh mẫn, không đau bất thường

Sau khi thức dậy vào buổi sáng, hệ thần kinh giao cảm hưng phấn, từ 6 giờ đến 10 giờ là thời điểm huyết áp cao nhất trong ngày, lúc này huyết áp tăng, nhịp tim nhanh hơn. Nếu bạn bị cao huyết áp hoặc bệnh mạch vành, trong trường hợp những bệnh này không được kiểm soát tốt, buổi sáng rất dễ xảy ra tai nạn đáng tiếc. Nếu sáng dậy mà cảm thấy chóng mặt, tê bì chân tay, hoặc đau tức ngực, thì nhất định phải chú ý cao độ.

Người có sức khỏe tốt, sau khi thức dậy vào buổi sáng, thường đầu óc minh mẫn, chân tay hoạt động thoải mái; không có triệu chứng chóng mặt, đau đầu bất thường, đau tức ngực, hồi hộp, cảm giác rất tốt.

Giang Thu (T/H)