--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thủ tướng: Bỏ ngay yêu cầu mua thuốc phòng chống COVID-19 phải có giấy xác nhận F0

MAI NGUYỄN - 08:22 03/03/2022

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế cắt giảm ngay thủ tục mua thuốc phòng chống COVID-19, không để nhân dân vất vả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có ý kiến về phản ánh của báo chí liên quan đến thủ tục mua thuốc phòng, chống COVID-19.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cắt giảm ngay thủ tục hành chính liên quan đến việc mua thuốc phòng, chống COVID-19.

Thủ tướng lưu ý Bộ Y tế căn cứ tình hình thực tiễn và tham khảo kinh nghiệm các nước để khẩn trương quyết định việc cấp phép nhập khẩu và sử dụng thuốc điều trị COVID-19.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường công tác quản lý giá thuốc, xử lý nghiêm trường hợp đầu cơ, buôn lậu thuốc theo quy định; tạo điều kiện thuận lợi, không để nhân dân vất vả với quá nhiều thủ tục trong việc tiếp cận và mua thuốc điều trị COVID-19.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, thuốc Molnupiravir đã chính thức có mặt ở các cửa hàng dược phẩm, tuy nhiên, người mua được không nhiều. Nguyên do là vì người dân không đáp ứng đủ quy định như phải có giấy xác nhận F0, có đơn thuốc do bác sỹ ký tên.

Trong khi đó, hiện nay, chưa có quy định cụ thể bác sĩ nào có quyền kê đơn này. Còn nếu chờ giấy xác nhận F0 của địa phương thì đã muộn vì thuốc chỉ dùng trong những ngày đầu mắc COVID-19.

BS Trương Hữu Khanh, chuyên gia dịch tễ cho rằng, bán thuốc kháng virus theo đơn bác sỹ kê là đúng. Nhưng với COVID-19, quy định này trở nên quá khó khăn, nhiêu khê.

Theo BS Khanh, nên cắt giảm thủ tục nếu không người bệnh vẫn rất khó khăn khi tiếp cận thuốc.


(0) Bình luận
Nổi bật
Xăng giảm kỳ thứ 5 liên tiếp
Thời sự- Thúy Nga - 15:44 11/08/2022
Giá xăng dầu trong nước giảm lần thứ 5 liên tiếp trong kỳ điều hành hôm nay (11/8) trong bối cảnh giá dầu thế giới và giá nhập khẩu xăng dầu giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---