Giáo dục

Thông tin tuyển sinh lớp 10 không rõ ràng, phụ huynh Hà Nội hoang mang

  • Tác giả : Thanh Tuyền
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều phụ huynh Hà Nội hoang mang, lo lắng trước những thông tin trong kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 của Hà Nội.

Có thể làm đơn đổi khu vực tuyển sinh

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 của Sở GD&ĐT Hà Nội vừa được UBND TP Hà Nội phê duyệt, năm nay, vẫn phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh, theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã. Học sinh xác định khu vực tuyển sinh dựa vào hộ khẩu thường trú của học sinh (hoặc của bố, mẹ học sinh).

Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú. Nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Học sinh sẽ trúng tuyển nguyện vọng 2 nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 và có điểm xét tuyển lớn hơn hoặc bằng 1,0 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển của trường. Khi hạ điểm chuẩn Sở GD&ĐT cho phép các trường nhận học sinh có NV2, NV3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Quy định này đã khiến nhiều phụ huynh lo lắng, hoang mang, bởi sẽ có những trường hợp học sinh phải đi học xa khi hộ khẩu một nơi, nhưng cư trú lại một nơi.

Trước những băn khoăn của phụ huynh, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc thực hiện đăng ký nguyện vọng dự tuyển đối với học sinh nhằm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh, không gây khó khăn cho học sinh trong quá trình học tập, di chuyển.

Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tạo điều kiện để học sinh được đổi khu vực tuyển sinh, tùy vào trường hợp cụ thể. Những trường hợp xin đổi khu vực tuyển sinh phải có đơn, xác nhận của địa phương. Các trường hợp được xác nhận cư trú một nơi, hộ khẩu thường trú một nơi khác sẽ được đổi khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế.

Thực tế, trên địa bàn TP Hà Nội có hiện tượng học sinh đăng ký hộ khẩu một nơi nhưng cư trú thực tế tại nơi khác, số lượng học sinh xin đổi khu vực tuyển sinh ở những năm học trước là không nhiều.

Quy định học sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển theo hộ khẩu thường trú nhằm bảo đảm việc thực hiện phổ cập giáo dục trên địa bàn, bảo đảm quy hoạch mạng lưới trường học của thành phố, giảm bớt áp lực. Đồng thời, tránh những xáo trộn không cần thiết trong công tác tuyển sinh.

Hoang mang do thông tin “nhiễu loạn”

Phụ huynh Đỗ Thanh Thúy (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ, nhiều ngày nay, những phụ huynh có con thi vào lớp 10 như chị rất hoang mang, lo lắng vì những luồng thông tin “nhiễu loạn”.

Trong kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 nêu: “NV1 và NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú” mà không có bất cứ quy định nào kèm theo về việc được đổi khu vực tuyển sinh như các năm trước.

Sau đó, trên báo chí, lãnh đạo của Sở GD&ĐT có giải thích thêm về thông tin này, nhưng nội dung không thống nhất, thậm chí cùng một người trả lời nhưng lại hai nội dung trái ngược nhau, nên phụ huynh càng hoang mang.

Cụ thể, chị Thúy cho biết, trong bài viết “Hà Nội: Học sinh không còn được đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10” trên Báo Thanh Niên ngày 20/2 có đưa ý kiến của ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội). Ông Toản xác nhận với Báo Thanh Niên: “Quy định sẽ không cho học sinh đổi khu vực tuyển sinh là một trong những điểm mới của kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học tới”. Tuy nhiên, bù lại học sinh được có thêm nguyện vọng 3 vào trường THPT công lập có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Thông tin khiến chị Thúy và nhiều phụ huynh khác hoang mang (ảnh chụp màn hình).

Thông tin khiến chị Thúy và nhiều phụ huynh khác hoang mang (ảnh chụp màn hình).

Tuy nhiên, trong bài viết “Sở GD&ĐT Hà Nội: Không có thay đổi về khu vực tuyển sinh vào lớp 10” trên Báo Dân Trí ngày 24/2, cũng đưa ý kiến của ông Toản thì ông Toản lại cho biết, cũng như những năm học trước, những học sinh ở khu vực giáp ranh nếu có đơn có xác nhận của chính quyền địa phương thì Sở vẫn xem xét trường hợp đó để có thể đổi khu vực đăng ký dự tuyển vào lớp 10. Sẽ không có thay đổi gì về các khu vực tuyển sinh và không có thay đổi gì về điều chỉnh khu vực tuyển sinh so với các năm trước đây.

Những thông tin thiếu rõ ràng, có những sai khác khiến phụ huynh lo lắng, và không biết sắp tới liệu còn có thay đổi gì không. 

Chị Lê Thị Thu Hà (Bắc Từ Liêm, Hà Nội ) chia sẻ, không chỉ chị, mà con gái của chị cũng lo lắng trước những thông tin tuyển sinh lớp 10 năm nay. Theo chị, bất kỳ có thay đổi nào, cũng cần thông báo sớm để phụ huynh có thể nắm được, và làm có lộ trình, tránh đột ngột sẽ gây khó khăn cho nhiều gia đình.

Khu vực tuyển sinh 1 gồm các quận: Ba Đình, Tây Hồ.

Khu vực tuyển sinh 2 gồm các quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng.

Khu vực tuyển sinh 3 gồm các quận: Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy. 

Khu vực tuyển sinh 4 gồm: quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì. 

Khu vực tuyển sinh 5 gồm: quận Long Biên và huyện Gia Lâm. 

Khu vực tuyển sinh 6 gồm các huyện: Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

Khu vực tuyển sinh 7 gồm các quận: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và các huyện: Hoài Đức, Đan Phượng. 

Khu vực tuyển sinh 8 gồm các huyện: Phúc Thọ, Ba Vì và thị xã Sơn Tây. 

Khu vực tuyển sinh 9 gồm các huyện: Thạch Thất, Quốc Oai.

Khu vực tuyển sinh 10 gồm: quận Hà Đông và các huyện: Chương Mỹ, Thanh Oai.

Khu vực tuyển sinh 11 gồm các huyện: Thường Tín, Phú Xuyên.

Khu vực tuyển sinh 12 gồm các huyện: Ứng Hòa, Mỹ Đức.

Thanh Tuyền