--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thống đốc NHNN: Nợ xấu vẫn tiềm ẩn và đang gia tăng

THÚY HẰNG - 09:54 12/11/2021

Trong nước, các ngân hàng thương mại đã dùng nguồn lực kết dư để hỗ trợ giảm lãi suất nhưng tình hình nợ xấu vẫn tiềm ẩn và đang gia tăng.

Trả lời những chất vấn của các đại biểu trước Quốc hội sáng 12/11 liên quan tới chính sách tiền tệ hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, đến nay NHNN đã giảm lãi suất 3 lần với tỷ lệ giảm từ 1-2% mỗi đợt. Đây là mức giảm sâu so với các nước trong khu vực.

Ngoài ra, NHNN cũng đã kêu gọi các tổ chức tín dụng giảm lãi suất đối với các khoản vay cũ và vay mới cho doanh nghiệp và người dân và đã giảm tới 1,66% so với thời điểm trước dịch.

Nguồn tiền của các đợt giảm này lên tới 30.000 tỷ đồng và NHNN đang tiếp tục giảm lãi suất từ nay đến cuối năm. Riêng hệ thống ngân hàng thương mại giảm hơn 2.000 tỷ đồng với khách hàng…

“Nhờ có nguồn tiền này mà các doanh nghiệp đã tiếp cận được nguồn vốn, giảm được chi phí đầu vào, các doanh nghiệp và người dân đã tiếp cận được nguồn vốn kinh doanh”, bà Hồng khẳng định.

Nhiệm vụ của NHNN là điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Để xác định dư địa còn tiếp tục giảm được lãi suất hay không, NHNN đánh giá, năm 2021 khả năng lạm phát vẫn đạt mục tiêu dưới 4%.

Bên cạnh đó, hệ thống ngân hàng phải đảm bảo cân đối lớn, chính sách vĩ mô, giảm nợ công. Có thể nói dư địa khi đánh giá về tiền tệ của hệ thống ngân hàng cũng như kinh tế vĩ mô của chúng ta vẫn còn nhiều cơ hội để phát triển.

Nhưng đến năm 2022 thì rủi ro lạm phát đang có áp lực lớn. Các nền kinh tế lớn dần phục hồi nên giá hàng hoá trên thế giới đang có xu hướng gia tăng. Các nước phát triển cũng đang đối diện lạm phát tăng cao lịch sử, Mỹ tăng 5,3% tháng 9.

Hiện nay, theo Thống đốc NHNN, nền kinh tế thế giới đã dần phục hồi, giá cả hàng hóa trên thế giới đang gia tăng trở lại, chỉ số giá xăng dầu thế giới đã tăng 55,2%. Trước xu thế của thế giới, có thể nói nền kinh tế Việt Nam cũng đang có độ mở lớn, áp lực chỉ tiêu xuất nhập khẩu cũng tăng.

Bên cạnh đó, Ngân hàng thế giới cũng đang mở rộng chính sách tiền tệ với sự điều hành chính sách tiền tệ lớn.

Trong nước, nợ xấu của các tổ chức tín dụng lại gia tăng, các ngân hàng thương mại đã dùng nguồn lực kết dư của mình để hỗ trợ giảm lãi suất nhưng tình hình nợ xấu vẫn tiềm ẩn và đang gia tăng.

Nếu nợ xấu tăng, ắt phải tăng khả năng chi trả dẫn đến rủi ro lớn. Chúng ta không tính toán tốt thì rủi ro nợ xấu lại tăng lên. Ví như năm 2018 nợ xấu của chúng ta có lúc tăng tới 18%.

Trước tình hình dịch bệnh, các doanh nghiệp và người dân đã từng bước giảm chi phí hoạt động, ngân hàng giảm lãi suất vốn vay nhưng phải đảm bảo an toàn tránh tác động lan truyền. NHNN đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành để có các gói hỗ trợ dài hạn, ổn định kinh tế vĩ mô, phòng ngừa rủi ro cho nền kinh tế.


(0) Bình luận
Nổi bật
Giao Nhà hát kịch Hà Nội báo cáo việc lùm xùm của diễn viên Hồng Đăng tại Châu Âu
Thời sự- Hoàng Thiên - 16:34 01/07/2022
Tại cuộc họp báo của UBND Hà Nội chiều nay (1/7), ông Phạm Xuân Tài, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội thông tin về sự việc liên quan diễn viên Hồng Đăng đang gây xôn xao dư luận.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---