--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thời kỳ “hậu BT”: Ứng xử ra sao với dự án cấp bách và đất đối ứng?

MINH QUANG - 06:26 29/09/2021

Dừng hợp đồng BT từ ngày 1/1/2021 không có nghĩa dự án sẽ chấm dứt thực hiện. Những dự án trọng điểm, cấp bách vẫn cần triển khai và hàng nghìn hecta đất dự kiến đối ứng cũng cần phải có phương án xử lý để đem lại hiệu quả lớn nhất cho Nhà nước.

Chuyển đổi hình thức đầu tư

Theo Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư PPP, kể từ thời điểm 1/1/2021, sẽ không còn bất cứ dự án nào được đầu tư bằng hình thức BT. Trước và sau thời điểm này, các địa phương đã có những động thái để chuẩn bị cho thời kỳ “không có dự án BT”.

Ở Hà Nội, tháng 6/2021 Sở KH&ĐT thành phố đã ra thông báo dừng triển khai 82 dự án theo hợp đồng BT. Các dự án này đều ở những giai đoạn khác nhau trong tiến trình thủ tục hành chính.

Trong đó, có 2 dự án đã được phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi nhưng chưa được ký hợp đồng BT; 11 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, đang hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi; Có 69 dự án thuộc trường hợp chưa phê duyệt chủ trương đầu tư cũng phải dừng.

Với quy mô dự án BT bị dừng này, có thể thấy hàng loạt nhà đầu tư đành chấp nhận “tuột” mất những quỹ đất đối ứng lớn.

Không chỉ ở Hà Nội, tại kỳ họp thứ 7, khóa XVIII, HĐND tỉnh Bắc Giang đã ra nghị quyết dừng thực hiện một số dự án BT trên địa bàn tỉnh. Như dự án xây dựng cầu vượt QL1, kết nối đường vành đai IV với đường trong KCN Quang Châu và mở rộng đường gom QL1, tỉnh Bắc Giang; Dự án xây dựng đường nối QL17 với QL37 qua KCN Vân Trung, tỉnh Bắc Giang; Dự án cải tạo, nâng cấp QL37 đoạn Km83+300 – Km88+100 và Km90+000 – Km91+400, huyện Hiệp Hòa; Dự án cải tạo, nâng cấp DDT398 đoạn từ Đồng Việt đi thị trấn Neo (Km0+00 – Km8+300); tuyến QL17 đoạn từ cống Kem đi Tiền Phong (Km55+00 – Km60+052), huyện Yên Dũng.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, việc dừng thực hiện dự án theo hình thức BT không phải là dấu chấm hết cho tất cả các dự án này. Bởi nhu cầu phát triển đô thị, hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông là rất lớn.

Rất nhiều dự án vẫn cần được thực hiện bởi tính cấp thiết của nó. Chính vì vậy, việc chuyển đổi hình thức đầu tư đối với các dự án quan trọng, cấp bách trong số các dự án BT cũng được các địa phương tính đến.

Tại Bắc Ninh, cuối năm 2020 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải đã ký Quyết định thành lập Tổ công tác rà soát các dự án đầu tư theo hình thức BT. Tổ công tác này có nhiệm vụ rà soát, đề xuất tiếp tục triển khai theo hình thức BT, loại bỏ hoặc chuyển sang đầu tư theo hình thức khác đối với những dự án BT không đảm bảo điều kiện chuyển tiếp theo quy định của Luật về đầu tư theo phương thức đối tác công tư.

Ở Hà Nội, theo Báo cáo số 164-BC/BCSĐ ngày 24/3/2021, Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội giao Sở KH&ĐT rà soát từng dự án cụ thể, đồng thời tham mưu đề xuất UBND TP Hà Nội xem xét, chuyển đổi sang hình thức đầu tư công đối với những dự án cần thiết, cấp bách theo quy định.

Như vậy, có thể thấy đến nay một số địa phương đã bắt đầu có dấu hiệu chuyển đổi hình thức đầu tư đối với dự án BT. Trong đó, hình thức đầu tư công sẽ là một phương án được áp dụng để đảm bảo quy định pháp luật trong thời kỳ mới.

thoiky(1).jpg
Hàng nghìn hecta đất đã được các địa phương đối ứng cho nhà đầu tư thực hiện công trình BT.

Ứng xử ra sao với đất đối ứng?

Ngoài ảnh hưởng trực tiếp tới việc triển khai các công trình BT, thì hệ quả của việc dừng triển khai dự án hình thức BT còn ảnh hưởng lớn đến quỹ đất dự kiến đối ứng cho các nhà đầu tư.

Tại Hà Nội, thành phố đã yêu cầu dừng thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6: Ba La – Xuân Mai theo hình thức hợp đồng BT khi dự án đã được phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 8.700 tỷ đồng, quỹ đất đối ứng cho nhà đầu tư đã được xác định cụ thể gồm 39 ô đất, diện tích lên tới 343ha.

Ở tình cảnh tương tự là dự án Cải tạo, nâng cấp đường 70: đoạn Hà Đông – Văn Điển. Dự án này cũng đã từng nằm trong danh mục các công trình trọng điểm của Hà Nội nhưng nhiều lần bị trì hoãn. Theo đề xuất, nhà đầu tư sẽ bỏ ra khoảng 3.069 tỷ đồng triển khai dự án, bù lại được UBND TP Hà Nội giao 156ha đất đối ứng, để tiến hành dự án Khu nhà ở Hữu Hòa tại huyện Thanh trì.

Hay như dự án xây dựng cụm công trình đầu mối Liên Mạc (giai đoạn I) cũng được Hà Nội yêu cầu dừng thực hiện theo hình thức BT. Dự án này có tổng mức đầu tư 3.635 tỷ đồng, quỹ đất dự kiến thanh toán cho nhà đầu tư lên đến 45,33ha.

Trong đó, các ô đất đều đã được quy hoạch như 15 ô đất tại Khu đô thị mới Nam Hồ Linh Đàm (HH01, HH04, HH05, HH07, HH08, HH09, HH12, TT-05, TT-06, TT07, TT-08, TT-09, TT-10, TT-13, TT-15) diện tích 10,1ha và Khu đất thuộc dự án Parkcity Lakeside Hanoi diện tích 35,23ha.

Còn tại Bắc Ninh, theo Nghị quyết số 89/NQ-HĐND được HĐND tỉnh khóa XVIII, kỳ họp thứ VI thông qua ngày 8/12/2017, tỉnh này đã quyết nghị phê duyệt 120 dự án BT, với quỹ đất đối ứng cho các nhà đầu tư dự kiến lên tới 2.599ha.

Do không còn dự án BT nên các địa phương sẽ không phải dùng hàng nghìn hecta đất để đối ứng cho các nhà đầu tư. Vậy, với trường hợp đã giao đất đối ứng cho nhà đầu tư, hoặc đã được đưa vào kế hoạch sử dụng đất sẽ được các địa phương xử lý ra sao?

Mới đây nhất, tỉnh Bắc Ninh đã thu hồi hơn 1.300m2 đất trước đó đã cho Công ty Mạnh Đức (TNHH) thuê xây dựng Khu thương mại, dịch vụ tổng hợp tạo vốn đối ứng cho dự án BT để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định. Có lẽ đấu giá quyền sử dụng đất nên là phương án các địa phương cân nhắc tính đến thời kỳ “hậu BT”.


(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Nội: Nhiều ca biến chứng nặng do dịch sốt xuất huyết lan rộng
Sức khỏe mới- Thúy Nga - 16:20 15/08/2022
Tại Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng lên hơn 2 lần, nhiều ca cô đặc máu, thoát dịch, tràn dịch màng bụng, màng phổi và giảm tiểu cầu nhiều.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---