Dữ liệu y khoa

Thời điểm phù hợp để cắt bỏ ngón tay thừa

  • Tác giả : Thúy Nga (ghi)
(khoahocdoisong.vn) - Về dị tật bẩm sinh bàn tay, theo nguyên tắc mổ càng sớm càng tốt để cho bàn tay thích nghi về chức năng và về thẩm mỹ cũng tốt hơn.

Hỏi: Em muốn đưa con đi phẫu thuật cắt bỏ ngón tay thừa nhưng còn băn khoăn vì hiện giờ con em mới được 8 tháng tuổi thì có phẫu thuật được không?

Nhà em ở tỉnh xa muốn về Hà Nội phẫu thuật nên bác sĩ tư vấn giúp em thời gian làm thủ tục và phẫu thuật bao lâu thì xuất viện được? Sau phẫu thuật khả năng phục hồi của tay ra sao? 

Nguyễn Thị Hương (Lai Châu)

PGS.TS Lê Văn Đoàn, Viện trưởng Viện Chấn thương - Chỉnh hình, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Về dị tật bẩm sinh bàn tay, theo nguyên tắc mổ càng sớm càng tốt để cho bàn tay thích nghi về chức năng và về thẩm mỹ cũng tốt hơn. Tốt nhất nên mổ trước 3 tuổi. Con bạn 8 tháng tuổi, có thể mổ được rồi.

Thủ tục rất đơn giản, bạn cho con đến khám làm các xét nghiệm đủ cho một ca gây mê, sau khi vào viện sẽ được xếp lịch mổ. Mổ xong 2 ngày có thể ra viện được, sau đó 7 ngày là cắt chỉ ngoại trú tại địa phương mình ở, nếu gần bệnh viện có thể quay lại cắt chỉ.

Vì bạn không nói rõ cháu bị dị tật ngón nào nên không thể tư vấn cụ thể về cách thức điều trị và tiên lượng kết quả được. Nhìn chung là tùy mức độ dị tật mà khả năng phục hồi chức năng và cách phẫu thuật cũng khác nhau.

Thúy Nga (ghi)