--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thịt nhập khẩu “thách thức” chăn nuôi trong nước ?

HỒNG PHONG - 06:00 12/10/2021

Thời gian qua, giá thịt lợn hơi rơi tự do xuống mức thấp kỷ lục trong suốt 2 năm qua. Có nơi bán chỉ từ 33.000 – 35.000 đồng/kg.

Theo khảo sát, giá thị lợn hơi ngày 11/20 tại miền Bắc ổn định; miền Trung, Tây Nguyên hạ giá nhẹ; còn tại miền Nam thì đi ngang.

Cụ thể, tại khu vực miền Bắc, hầu hết các tỉnh thành đều giao dịch ổn định quanh mức 41.000 đồng/kg. Thị trường lợn hơi khu vực miền Trung, Tây Nguyên giảm nhẹ, dao động trong khoảng 41.000 - 48.000 đồng/kg. Tỉnh có mức giá thấp nhất là Thanh Hóa, Nghệ An, với 41.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, giá lợn hơi vẫn duy trì giống như những ngày qua. Khu vực bán giá thấp nhất bằng miền Trung, là 41.000 đồng/kg.

Tuy giá thịt lợn hơi trong ngày không có biến động gì lớn, nhưng mức giá này đang được coi là thấp kỷ lục trong suốt 2 năm qua. Người nông chăn nuôi đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo bà Hoàng Thị Tố Nga - Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Nam Định, giá lợn hơi xuất chuồng thì thấp, trong khi chi phí sản xuất tăng cao (khoảng 5,5 triệu đồng/con).... khiến cho người nuôi lỗ 2 triệu đồng/con.

Tuy nhiên, có một nghịch lý, thịt lợn nhập khẩu lại tăng chóng mặt, nhất là từ thị trường Nga, với 400%.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu 379.640 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt. Giá trị kim ngạch đạt 750,7 triệu USD, tăng gần 24% về lượng và tăng 53,7% về trị giá.

Nhiều chuyên gia và địa phương tỏ ra lo ngại, nếu cứ nhập thịt lợn ồ ạt như hiện nay, ngành chăn nuôi heo sẽ có nguy cơ đổ vỡ.

Chăn nuôi trong nước đang điêu đứng, lại thêm sức ép từ thịt lợn nhập khẩu, sẽ khiến họ phải treo chuồng. Điều này dễ dẫn đến nguy cơ thiếu thịt trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, bộ sẽ chỉ đạo Cục Thú y cân nhắc đề xuất hạn chế nhập khẩu thịt lợn để làm sao đảm bảo sản xuất trong nước có hiệu quả trong thời gian tới.


(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Nội: Nhiều ca biến chứng nặng do dịch sốt xuất huyết lan rộng
Sức khỏe mới- Thúy Nga - 16:20 15/08/2022
Tại Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng lên hơn 2 lần, nhiều ca cô đặc máu, thoát dịch, tràn dịch màng bụng, màng phổi và giảm tiểu cầu nhiều.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---