Hậu trường

Thiên tài piano Trung Quốc bị "phong sát" vì mua dâm

  • Tác giả : Hồng Linh
Lý Vân Địch - nghệ sĩ piano nổi tiếng của Trung Quốc đã có một sự nghiệp nghệ thuật vang danh trước khi mất tất cả vì bê bối mua dâm.
ly-van-dich.jpeg

Bị đánh thẳng vào danh tiếng và kinh tế

China Times vừa đưa tin cảnh sát quận Triều Dương thông báo tạm giam Lý Vân Địch, nghệ sĩ piano nổi tiếng, vì hành vi mua dâm. Vụ việc gây chấn động showbiz Hoa ngữ bởi người dính bê bối được xem là "thiên tài", "con cưng" trong ngành âm nhạc ở đất nước tỷ dân 21 năm qua.

Theo Nhân dân Nhật báo, Lý Vân Địch bị bắt khi đang thực hiện hành vi mua dâm với một người phụ nữ họ Trần, 29 tuổi. Tờ báo cho biết đây không phải lần đầu tiên nam nghệ sĩ tiến hành giao dịch tình dục bất hợp pháp. Đầu tháng 6, anh cũng bị cảnh sát quận Triều Dương bắt với lý do tương tự.

Mặc dù Lý Vân Địch chỉ bị tạm giữ hình sự 15 ngày và nộp phạt hành chính, không bị truy tố, nhưng theo Nhân Dân nhật báo, cú ngã bị bắt vì mua dâm đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp nghệ thuật của "thiên tài piano Trung Quốc". Chỉ trong một đêm, Lý trở thành nghệ sĩ bị liệt vào nhóm sao có vết nhơ hình ảnh. Theo quy định, anh không được phép hoạt động trong ngành giải trí.

Theo Sina, Lý Vân Địch đang đối mặt với những án phạt nặng nề không kém gì ngồi tù khi bị đánh thẳng vào danh tiếng và kinh tế.

Sáng 22/10, Hiệp hội nhạc sĩ Trung Quốc thông báo hủy bỏ tư cách thành viên của Lý Vân Địch. Cơ quan này chỉ ra nghệ sĩ dương cầm vi phạm nghiêm trọng quy định đạo đức, không đủ tư cách ở lại hiệp hội. Trong khi Hiệp hội Biểu diễn Trung Quốc ra văn bản yêu cầu tất cả đơn vị trong ngành giải trí tẩy chay Lý, "cấm cửa" anh trở lại sân khấu.

Tối 21/10, Nhạc viện Tứ Xuyên gỡ bỏ biển tên của Lý Vân Địch tại các phòng khoa. Đây là nơi anh đang công tác với chức vụ phó trưởng khoa, phó giáo sư. Ngoài ra, Lý còn bị tước hàng loạt chức vụ trong cơ quan nhà nước như Ủy viên Thường ủy hiệp thương chính trị Trung Quốc tại Trùng Khánh, Ủy viên ban thường vụ Liên đoàn Thanh niên Trung Quốc, Phó chủ tịch Liên đoàn Thanh niên Hong Kong.

Show “Ca ca vượt mọi chông gai” đã ẩn toàn bộ video trình diễn, hình ảnh quảng bá của nam nghệ sĩ. Nhà đài cho biết đang tiến hành hiệu chỉnh để loại bỏ Lý Vân Địch khỏi chương trình. Anh là nghệ sĩ thứ 2 tham gia Ca ca vượt mọi chông gai vướng bê bối đời tư, trước đó là Hoắc Tôn.

Theo Sina, hơn 10 nhãn hàng như Rolex, GAC Toyota, Dongfeng Nissan, Samsung, Casarte... đang xúc tiến chấm dứt hợp đồng đại diện với nghệ sĩ piano để tránh bị ảnh hưởng bởi làn sóng tẩy chay từ công chúng. Trang tin cho biết Lý Vân Địch có khả năng phải trả một khoản tiền phạt, bồi thường hợp đồng lớn.

CCTV, Nhân Dân nhật báo, China Times, Thanh Niên nhật báo khiển trách hành vi vi phạm pháp luật và thuần phong mỹ tục của Lý Vân Địch. Đài CCTV gay gắt chỉ trích việc làm của nam nghệ sĩ là "tự chuốc lấy nhục nhã", "thách thức luật pháp".

ly_van_dich2_1.jpg

Danh tiếng đi xuống

Lý Vân Địch sinh năm 1982, là nghệ sĩ dương cầm hàng đầu Trung Quốc hiện nay. Tài năng của anh được ươm mầm và trải qua quá trình rèn luyện vất vả từ năm 9 tuổi.

Năm 18 tuổi, Lý Vân Địch giành được 2 chiến thắng trong cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin lần thứ 14, và được xưng tụng là "thiên tài dương cầm của Trung Quốc".

Theo Sina, anh là quán quân trẻ tuổi nhất trong lịch sử 73 năm của cuộc thi âm nhạc danh giá, và cũng là người Trung Quốc đầu tiên đoạt được thứ hạng cao nhất. 

Năm 2003, album Liszt giúp Lý Vân Địch giành danh hiệu Nghệ sĩ có bản thu âm cổ điển xuất sắc, do New York Times bình chọn. Tạp chí BBC Music nhận xét sản phẩm âm nhạc của Lý Vân Địch là "bản thanh âm hoàn hảo nhất của giới làm nhạc cổ điển năm đó".

Hào quang trên trường quốc tế của Lý Vân Địch nối dài khi năm 2008, anh được được trao tặng Huân chương Văn hóa Nghệ thuật Vinh quang của Ba Lan và Hộ chiếu Chopin đầu tiên trên thế giới.

Tại quê nhà, Lý Vân Địch có tầm ảnh hưởng không nhỏ, được xem là gương mặt nghệ sĩ ưu tú, tấm gương phấn đấu của thanh niên Trung Quốc. Anh từng được trao danh hiệu "10 nhà lãnh đạo trẻ hàng đầu Trung Quốc", "Đại sứ Thanh niên quốc gia" và "Đại sứ hình ảnh tình nguyện Thâm Quyến".

Năm 2012, khi vừa tròn 30 tuổi, Lý Vân Địch được bổ nhiệm làm phó trưởng khoa kiêm giáo sư Viện nghiên cứu piano thuộc Nhạc viện Tứ Xuyên. Tháng 8 vừa qua, anh tham gia show giải trí Ca ca vượt mọi chông gai của đài Hồ Nam. Không chỉ vậy, nam nghệ sĩ còn là tên tuổi được thương hiệu cao cấp săn đón, với giá trị hợp đồng lên đến triệu USD.

Theo Sina, vài năm trở lại đây, danh tiếng của Lý Vân Địch có phần đi xuống do thường xuyên mắc lỗi kỹ thuật, quên bài trong các buổi biểu diễn. Nguyên nhân là sao nam dành nhiều thời gian tham gia hoạt động xã hội và giải trí, bỏ bê luyện tập khiến kỹ năng dần bị mai một.

Hồng Linh