--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thêm 9 ca bạch hầu ở Gia Lai

TRẦN HÓA - 17:02 05/07/2020

Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm 24 người tiếp xúc gần với bé trai 4 tuổi mắc bệnh bạch hầu ở huyện Đăk Đoa, kết quả ghi nhận thêm 9 ca dương tính.

Những bệnh nhân mới là cha mẹ, hàng xóm của cháu Vung - bệnh nhi bạch hầu tử vong sáng 5/7. Mẫu bệnh phẩm do Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm. Hiện những người này được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Nhi Gia Lai. Họ có biểu hiện sốt nhẹ.

"Nơi ở của các bệnh nhân là làng Bông Hiot, xã Hải Yang, với 267 hộ, hơn 1.400 nhân khẩu đã được cách ly", ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho biết, chiều 5/7. Đây là buôn làng người dân tộc Ba Na.

Bé Vung, người đầu tiên mắc bệnh bạch hầu tại đây, xuất hiện triệu chứng sốt, ho, đau họng từ ngày 28/6 sau khi đi thăm người thân ở tỉnh Kon Tum. Sáng 3/7 bé Vung được đưa tới Trung tâm Y tế huyện Đăk Đoa điều trị, chuyển tuyến đến Bệnh viện Nhi Gia Lai. Sau hai ngày điều trị, bé Vung tử vong do biến chứng bạch hầu.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy mẫu bệnh phẩm 24 người thân, khám sàng lọc, cấp thuốc cho 63 người thuộc các hộ lân cận với gia đình bệnh nhi, thực hiện các biện pháp khoanh vùng, khử khuẩn.

 

Nhân viên y tế điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm người dân ở ổ dịch bạch hầu tại Đăk Nông. Ảnh: Trần Hóa.

Nhân viên y tế điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm người dân ở ổ dịch bạch hầu tại Đăk Nông. Ảnh: Trần Hóa.

Dịch bạch hầu đang bùng phát và lan rộng ở các tỉnh Tây Nguyên. Chỉ trong vòng ba ngày, Gia Lai ghi nhận 10 ca nhiễm, trong đó một người tử vong. Trong tháng 6, tỉnh Đăk Nông ghi nhận 16 ca, trong đó hai ca tử vong. Tỉnh Kon Tum phát hiện 8 ca từ đầu năm đến nay. TP HCM ghi nhận một ca.

Tỷ lệ tiêm chủng bạch hầu ở Gia Lai khoảng 92%, theo Sở Y tế địa phương. Hôm 26/6, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho biết tỷ lệ tiêm chủng bạch hầu ở các tỉnh Tây Nguyên bình quân 48-52%.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Ngạt nước nguy kịch vì thi lặn
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 13:53 16/08/2022
BS.CKII Vũ Hiệp Phát - trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, bệnh viện đang điều trị tích cực cho hai bé trai bị ngạt nước trong lúc thi lặn với bạn bè.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---