Thời sự

Thay máu toàn phần, kịp thời cứu trẻ sơ sinh 6 ngày tuổi

  • Tác giả : Thúy Nga
Để ngăn tổn thương não, các bác sĩ đã khẩn cấp thay máu toàn phần, cứu sống trẻ sơ sinh con mẹ Ng.T.N. 6 ngày tuổi bị vàng da nhân. Cha mẹ cần chú ý để phát hiện sớm bệnh cho con.

BSCKII. Trương Lệ Thi, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh (HSCCSS), Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công kỹ thuật thay máu tự động cho bé sơ sinh 6 ngày tuổi ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, mắc vàng da nhân (bệnh lý) sau sinh.

Ngày 10/9, trẻ chào đời ở tuần thai thứ 39, thể trạng khỏe mạnh, bình thường, nặng 3.6 kg. Sau sinh 3 ngày, trẻ xuất hiện vàng da tăng nhanh, nổi các mẩn đỏ rải rác khắp người nên gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để khám.

Sau thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi bị vàng da và được chỉ định nhập viện, điều trị. Tại khoa HSCCSS các bác sĩ tiếp tục thăm khám, làm các xét nghiệm, phát hiện trẻ bị vàng da tăng bilirubin tự do, mức tăng bilirubin có thể gây tổn thương não.

Nhận thấy tình trạng bệnh khá nặng, có thể biến chứng thần kinh nên bác sỹ đã chỉ định theo dõi vàng da nhân, được điều trị bằng chiếu đèn tích cực và thay máu toàn phần. Thời gian thay máu tự động liên tục kéo dài 02 giờ.

Sau thay máu, bệnh nhi được xét nghiệm lại, kết quả chỉ số Bilirubin toàn phần đã giảm xuống đáng kể, bệnh nhi tiếp tục được chiếu đèn điều trị vàng da tích cực. Sau 3 tuần điều trị đã được xuất viện.

Thay máu toàn phần, kịp thời cứu trẻ sơ sinh 6 ngày tuổi ảnh 1

Thay máu toàn phần, kịp thời cứu trẻ sơ sinh 6 ngày tuổi

Chia sẻ về trường hợp bệnh nhi bị vàng da phải thay máu toàn phần này, BSCKII. Trương Lệ Thi cho biết: Nếu trẻ vàng da quá mức, chất độc sẽ ngấm vào não gây biến chứng thần kinh bất hồi phục. Đây là trường hợp vàng da nặng, nếu chậm trễ trong cấp cứu và không được thay máu toàn phần kịp thời, rất có thể dẫn đến biến chứng thần kinh nghiêm trọng, thậm chí có thể gây tử vong ở trẻ.

Với bệnh lý não do bilirubin, biện pháp điều trị hiệu quả tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đang áp dụng là ánh sáng liệu pháp và thay máu tự động hoàn toàn.

Thay máu là biện pháp cơ học giúp lấy đi nhanh chóng bilirubin đã được hình thành trong máu, cũng như lấy nhanh khỏi cơ thể trẻ những hồng cầu bị kháng thể bám vào hay đã vỡ một phần, một lượng lớn kháng thể gây tán huyết ở trẻ trong trường hợp bất tương hợp nhóm máu và giúp điều trị thiếu máu.

Các bác sĩ khuyến cáo, trong những ngày đầu sau sinh, cần theo dõi sát trẻ để phát hiện tình trạng vàng da ở trẻ. Đặc biệt trong thời tiết se lạnh như hiện nay, việc quấn ủ trẻ con quá kỹ, không quan sát được toàn thân trẻ là lý do chính khiến tỉ lệ trẻ mắc vàng da sơ sinh nặng tăng cao hơn.

Gia đình cần theo dõi sát trẻ để phát hiện các dấu hiệu bất thường ở trẻ, trong đó cần phát hiện sớm tình trạng vàng da. Việc phơi nắng không làm giảm vàng da thậm chí sẽ làm chậm trễ việc đưa trẻ đến cơ sở y tế, can thiệp trễ sẽ để lại biến chứng thần kinh không hồi phục ở trẻ vàng da nặng.

Điều trị vàng da tùy thuộc vào tình trạng lâm sàng, tiền sử, bệnh sử của trẻ sơ sinh. Trẻ cần được đánh giá và thăm khám kỹ lưỡng của các bác sĩ chuyên khoa sơ sinh.

Thúy Nga