Y học và đời sống

Thay khớp háng thông thường và ít xâm lấn

Thay khớp háng ít xâm lấn có vết mổ nhỏ hơn, thẩm mỹ hơn, và phục hồi sau mổ nhanh hơn. Tuy nhiên để thực hiện kỹ thuật này phẫu thuật viên và e kíp mổ phải có kinh nghiệm và có đủ dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng.
thay khơp háng

Ca phẫu thuật thay khớp háng

Hỏi: Tôi được chỉ định thay khớp háng nhưng còn phân vân giữa thay khớp háng thông thường và ít xâm lấn không biết có sự khác nhau và tính ưu việt của hai loại phẫu thuật này. Mong KH&ĐS tư vấn?

Đỗ Văn Hương (Nghệ An)

TS Dương Đình Toàn, Phó Trưởng khoa Khám Xương Khớp, Bệnh viện HN Việt Đức: Phẫu thuật thay khớp háng ngày càng phổ biến và đang được xếp hạng là loại phẫu thuật đặc biệt tại các bệnh viện lớn, các trung tâm chấn thương chỉnh hình. Phẫu thuật này bao gồm lấy bỏ phần chỏm của xương đùi, ổ cối của xương chậu (thay khớp toàn phần), và được thay thế bằng các vật liệu nhân tạo. Sau mổ bệnh nhân đỡ đau, cải thiện tình trạng vận động của khớp.

Phẫu thuật thay khớp háng thông thường được tiến hành bằng một đường rạch da khoảng 10-12cm bên cạnh khớp háng. Các cơ được tách và cắt bỏ một phần chỗ bám vừa đủ cùng bao khớp để làm trật khớp. Sau khi tách rộng phần mềm, toàn bộ các diện khớp được bộc lộ. Phẫu thuật viên sẽ lần lượt lấy bỏ chỏm của xương đùi, lấy hết sụn, doa ổ cối đến xương lành. Cup được đóng chặt vào ổ cối và được cố định bằng 2-3 vít. Một lót bằng nhựa cao phân tử (polyethylene) có bề mặt nhẵn được gắn chặt vào Cup, giúp khớp chuyển động tự do. Sau khi Khớp được nắn lại, chỏm kim loại chuyển động tự do trong lớp lót nhựa cao phân tử. Bao khớp, cơ và da cân được khâu phục hồi.

Thay khớp háng ít xâm lấn được các phẫu thuật viên tiến hành bằng 1 hoặc 2 đường rạch da nhỏ hơn. Những bệnh nhân còn trẻ, thể trạng không mập, khỏe mạnh, mong muốn nhanh chóng phục hồi có thể áp dụng kỹ thuật này. Ưu điểm của kỹ thuật ít xâm lấn là vết mổ nhỏ hơn, thẩm mỹ hơn, và phục hồi sau mổ nhanh hơn.

Tuy nhiên để thực hiện kỹ thuật này phẫu thuật viên và e kíp mổ phải có kinh nghiệm và có đủ dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng. Các bước tiến hành phẫu thuật thay khớp háng ít xâm lấn giống như thay khớp háng thông thường, nhưng quá trình cắt rạch phần mềm được hạn chế hơn nên phục hồi nhanh hơn, nguy cơ trật khớp háng sau mổ thấp hơn. Tuy nhiên, thời gian mổ có thể kéo dài hơn và phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm.

TN (ghi)

Từ Khoá