Dữ liệu y khoa

Thay khớp háng cho cụ bà 103 tuổi bị gãy cổ xương đùi sau té ngã

  • Tác giả : Thanh Phúc
Bị gãy xương đùi, cụ bà 103 tuổi tưởng chừng phải nằm liệt nhưng với kỹ thuật thay khớp háng nhân tạo, các bác sĩ đã giúp cụ đi lại.

Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa thực hiện thay khớp háng nhân tạo bán phần cho một bệnh nhân cao tuổi, có tiền sử tăng huyết áp, từng mổ kết hợp xương đùi phải cách đây 6 năm.

Bệnh nhân T.T.U, 103 tuổi (trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh) bị ngã dập mông trái xuống nền cứng, gây sưng nề bầm tím, hạn chế vận động đùi trái. Vào viện, qua khám và chụp Xquang cho thấy, cụ bà bị gãy nền cổ xương đùi trái.

Phẫu thuật thay khớp háng cho cụ bà 103 tuổi tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Phẫu thuật thay khớp háng cho cụ bà 103 tuổi tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Các bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình và gây mê hồi sức Bệnh viện Bãi Cháy đã hội chẩn, chỉ định phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo bán phần cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật 5 ngày phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, có thể tập đi lại nhẹ nhàng với khung trợ giúp.

Bác sĩ Vũ Quang Nghĩa cho biết, người cao tuổi bị gãy cổ xương đùi nếu không can thiệp phẫu thuật điều trị thường mất khả năng đi lại như trước do không liền xương hoặc tiêu chỏm xương đùi. Kéo theo đó là các hệ lụy do phải nằm lâu, bất động tại chỗ như viêm loét tì đè vùng mông, gót chân, lưng… đau đớn vị trí tổn thương kéo dài, đại tiểu tiện khó khăn, ứ trệ nước tiểu, nhiễm khuẩn tiết niệu, viêm phổi do bội nhiễm, viêm tắc tĩnh mạch chi dưới… làm giảm chất lượng sức khỏe và tuổi thọ.

“Ở người cao tuổi, chất lượng xương kém hoặc có loãng xương kèm theo nên liền xương rất khó khăn. Việc kết hợp xương bằng các phương tiện như vít xốp, nẹp vít, đinh nẹp, nẹp vít nén ép... thường không mang kết quả như mong muốn với các nguy cơ như lỏng, trôi vít và nẹp, xương không liền, di lệch ổ gãy thứ phát, chăm sóc khó khăn, người bệnh không có khả năng đi lại, phải nằm tại chỗ... Vì vậy, phẫu thuật thay khớp háng là lựa chọn tối ưu hiện nay giúp người bệnh thoát khỏi đau đớn, phục hồi vận động nhanh chóng”, bác sỹ Nghĩa cho biết thêm.

Ngoài ra, theo vị bác sỹ, phẫu thuật thay khớp háng đối với người cao tuổi vốn là thách thức đối với phẫu thuật viên và bác sĩ gây mê, đòi hỏi độ an toàn về gây mê hồi sức, kiểm soát tốt các biến chứng tim mạch, hô hấp và các bệnh lý kèm theo.

Chính vì vậy, phẫu thuật này cần phải thực hiện ở cơ sở y tế có trang thiết bị, phòng mổ hiện đại, phẫu thuật viên phải giàu kinh nghiệm, lựa chọn khớp nhân tạo phù hợp với người bệnh, thao tác kỹ thuật chính xác, đảm bảo tư thế, độ vững của khớp, bệnh nhân có thể tập phục hồi chức năng sớm nhất sau phẫu thuật.

Thời gian phẫu thuật phải rút ngắn để hạn chế các nguy cơ tai biến do gây mê, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn. Cần cầm máu kỹ hạn chế tối đa nguy cơ mất máu trong và sau phẫu thuật.

Thanh Phúc