Thời sự

Thay huyết tương bằng máy siêu lọc máu, cứu bệnh nhân do uống thuốc nam

  • Tác giả : Thúy Nga
Bệnh nhân Đ.T.H, 41 tuổi, bị đau lưng đi uống thuốc nam và bị suy gan cấp. Kỹ thuật thay thế huyết tương là một phương pháp duy trì sự sống cho người bệnh chờ tế bào gan hồi phục hoặc ghép gan.

Hiện tại, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang có 02 bệnh nhân vừa được thực hiện phương pháp thay thế huyết tương bằng hệ thống máy siêu lọc máu hiện tục thành công.

Đây là một kỹ thuật mới, vừa được các y bác sỹ khoa HSTC-CĐ triển khai thực hiện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Việc triển khai dịch vụ kỹ thuật mới này sẽ giúp những bệnh nhân bị suy gan cấp có chỉ định thay huyết tương được điều trị kịp thời ngay tại địa phương mà không cần phải chuyển tuyến.

Điển hình là trường hợp bệnh nhân Đ.T.H, 41 tuổi, trú tại xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên được chẩn đoán suy gan cấp và có chỉ định lọc máu liên tục thay thế huyết tương.

Gia đình bệnh nhân H chia sẻ, bệnh nhân bị đau lưng nên đã đi “bốc thuốc nam” (thảo dược không rõ nguồn gốc) về để uống liên tục trong 2 tháng trước khi nhập viện, sau đó xuất hiện vàng da, vàng mắt, mệt mỏi nhiều, ăn kém, cơ thể suy nhược... nên đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để khám bệnh và điều trị.

Tại khoa HSTC-CĐ, bệnh nhân đã được lọc máu liên tục và thay thế 4.200ml huyết tương mới, đồng thời, cùng với sự nỗ lực, tận tâm, điều trị của các y bác sỹ giỏi, giàu kinh nghiệm, sức khỏe bệnh nhân T. đã ổn định, hết vàng da, vàng mắt...

BSCKI Nguyễn Thế Hùng, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Kỹ thuật thay thế huyết tương là một phương pháp quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh nhân suy gan cấp và giúp duy trì sự sống cho người bệnh trong trường hợp điều trị chờ tế bào gan hồi phục hoặc là chờ ghép gan.

Quá trình thay thế huyết tương được thực hiện từ 2-3h/ngày và có thể phải thực hiện trong nhiều ngày tùy từng trường hợp bệnh nhân.

Trong quá trình thay huyết tương, máu của bệnh nhân được dẫn ra ngoài qua hệ thống máy siêu lọc, tại đây một lượng lớn huyết tương chứa các chất độc được loại bỏ qua màng lọc và thay thế vào một lượng huyết tương hay albumin tương ứng và sau đó máu được truyền trả về lại cho cơ thể người bệnh.

Máy siêu lọc máu liên tục kiểm soát lưu thông máu, tốc độ dòng máu trong quá trình lọc, giúp đảm bảo sự ổn định của toàn bộ hệ thống tuần hoàn của người bệnh.

BSCKI Nguyễn Thế Hùng khuyến cáo: Người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng thảo dược không rõ nguồn gốc, nếu có vấn đề về sức khỏe, nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Thúy Nga