--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thanh tra Chính phủ đề xuất thanh tra tiêu cực trong phòng chống dịch COVID-19

HOÀNG HÀ - 19:00 24/10/2021

Thanh tra Chính phủ đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt định hướng chương trình thanh tra năm 2022, trong đó có nội dung thanh tra tiêu cực, tham nhũng trong phòng chống dịch COVID-19.

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho biết đã trình Thủ tướng phê duyệt công tác thanh tra 2022, trong đó có nội dung thanh tra tiêu cực trong phòng chống dịch COVID-19.

Tại phiên thảo luận của Quốc hội ngày 24/10, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đã có báo cáo làm rõ những nội dung đại biểu Quốc hội nêu khi thảo luận tại hội trường.

Trong đó, có vấn đề thanh tra liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho biết, vừa qua Chính phủ đã ban hành 2 Nghị quyết số 217, 218, trong đó có nội dung chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương đặc biệt quan tâm và có biện pháp phòng ngừa, phòng chống tiêu cực, tham nhũng liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thanh tra Chính phủ đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt định hướng chương trình thanh tra năm 2022, trong đó có nội dung hướng dẫn, chỉ đạo Thanh tra Chính phủ và Thanh tra các bộ, ngành, địa phương tiến hành thanh tra nội dung này trên phạm vi toàn quốc.

Trước đó, nhiều địa phương đã để xảy ra sai phạm trong hoạt động mua sắm, đấu thầu trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch COVID-19.

Cuối năm 2020, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại CDC Hà Nội.

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm – Cựu Giám đốc CDC Hà Nội bị xác định có vai trò chủ mưu, đã lợi dụng dịch bệnh, vì động cơ vụ lợi, thông đồng nâng giá máy xét nghiệm COVID-19 lên 7 tỷ đồng, gấp 3 lần giá nhập.

Tại Thái Bình, UBND tỉnh Thái Bình thành lập đoàn thanh tra liên ngành, tiến hành thanh tra về việc thực hiện các gói thầu mua trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư tiêu hao trong phòng, chống dịch COVID-19 tại Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Trong quá trình mua trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư tiêu hao phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế tỉnh đã làm chủ đầu tư thực hiện 3 gói thầu với tổng giá trị hơn 43 tỷ đồng và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm chủ đầu tư 3 gói thầu với tổng giá trị hơn 4,7 tỷ đồng.

Kết luận thanh tra đã chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót của Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình trong việc ký hợp đồng với các doanh nghiệp thẩm định giá; trong quá trình thẩm định giá, các thẩm định viên đã vi phạm tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam.


(0) Bình luận
Nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---