Thời sự

Thành lập chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam

  • Tác giả : Thúy Nga
Bệnh viện E triển khai thành lập Chi hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam để phát huy và tạo điều kiện tốt nhất nhằm mang lại hiệu quả trong quá trình vận động, tư vấn đem lại hy vọng sống cho nhiều người bệnh.

Ngày 19/2, Bệnh viện E tổ chức họp triển khai lấy ý kiến thành lập chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam với sự tham gia của Ban Giám đốc bệnh viện, các tổ chức đoàn thể, lãnh đạo các khoa phòng chức năng của Bệnh viện và một số tổ chức đoàn thể của quận Cầu Giấy và phường Nghĩa Tân … nhằm hướng tới thành lập Chi hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại Bệnh viện E vào ngày 27/2/2024.

TS.BS Phan Thảo Nguyên, Phó Giám đốc Bệnh viện E khẳng định, hiện nay, lượng người bệnh chỉ định ghép mô, bộ phận cơ thể người ngày càng gia tăng qua các năm. Nhu cầu cần ghép mô, bộ phận cơ thể người ngày càng lớn.

Một người hiến tặng mô, bộ phận cơ thể sau khi chết/chết não có thể cứu sống nhiều người. Đó là món quà vô giá đem lại sự sống cho những người đang bị suy tạng giai đoạn cuối cần phải thay thế tạng.

TS.BS Phan Thảo Nguyên phát biểu tại phiên họp

TS.BS Phan Thảo Nguyên phát biểu tại phiên họp

Minh chứng cho điều này, đó là ca ghép phổi thành công cho người bệnh nữ 21 tuổi vào ngày 30 Tết Giáp Thìn 2024 với sự tham gia của GS.TS Lê Ngọc Thành – Hiệu trưởng trường ĐH Y Dược, TS.BS Nguyễn Công Hựu – Giám đốc Bệnh viện E và các bác sĩ của Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E cùng gần 100 bác sĩ, điều dưỡng của BV Phổi TW…, đồng thời có sự phối hợp và hỗ trợ từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia và nhiều bệnh viện khác.

Ca ghép tạng kéo dài 12 giờ đã thành công tốt đẹp ở mức cao nhất theo tiêu chuẩn của UCSF. Đến nay, người bệnh đã tỉnh, tự thở bằng hai lá phổi mới trong niềm hạnh phúc của người bệnh và người thầy thuốc. Với những thành công này, chương trình ghép phổi của Việt Nam đã ghi nhận vào danh sách của hệ thống ghép phổi trên thế giới.

TS.BS Phan Thảo Nguyên nhấn mạnh, Bệnh viện E là bệnh viện đa khoa trung ương hạng 1 trực thuộc Bộ Y tế với nhiều thế mạnh như tim mạch, cơ xương khớp, chấn thương chỉnh hình, tiêu hóa, sọ não, thần kinh, thận tiết niệu… đáp ứng và triển khai được kỹ thuật ghép tạng trong Bệnh viện vào năm 2025, hướng tới xây dựng Bệnh viện trở thành Bệnh viện hạng đặc biệt... Vì vậy, Bệnh viện E thành lập Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người là rất cần thiết.

ThS Đỗ Thị Ngọc – Trưởng Phòng Điều dưỡng Bệnh viện E trình bày báo cáo

ThS Đỗ Thị Ngọc – Trưởng Phòng Điều dưỡng Bệnh viện E trình bày báo cáo

ThS Đỗ Thị Ngọc – Điều dưỡng trưởng Bệnh viện E trình bày báo cáo triển khai Quy trình thành lập Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện E.

Trước đó, Bệnh viện E đã phát động tuần lễ đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại Bệnh viện E từ ngày 17/2/2024 đến ngày 26/2/2024 đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện E đăng ký hội viên Chi hội Vận động hiến mô và bộ phận cơ thể người; đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người.

Phần thảo luận, đại diện lãnh đạo Bệnh viện và các tổ chức đoàn thể trong Bệnh viện như Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh… và đại diện chính quyền phường Nghĩa Tân và Hội chữ thập đỏ phường Nghĩa Tân và quận Cầu Giấy đã đóng góp ý kiến cho hoạt động của Chi hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người của Bệnh viện được hiệu quả, thiết thực.

Đặc biệt, đại diện chính quyền và các tổ chức đoàn thể của phường Nghĩa Tân và quận Cầu Giấy đều mong muốn được tham gia vào hoạt động vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người của Bệnh viện E để từ đó, sẽ có thể giúp nhiều người dân hiểu được ý nghĩa nhân văn và lan tỏa hoạt động này tới cộng đồng.

Theo đó, Bệnh viện E dự kiến thành lập Ban Chấp hành Chi hội Vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người nhiệm kỳ 2024 -2026 với sự tham gia của 17 thành viên.

Thúy Nga