Khám phá

Thành Cát Tư Hãn thất bại khi chinh phạt châu Âu vì sinh vật nào?

  • Tác giả : Tâm Anh (TH)
Thành Cát Tư Hãn bị cản bước khi dẫn quân Mông Cổ thực hiện cuộc chinh phạt châu Âu chỉ vì loại sinh vật nhỏ bé này.
Sinh vat nao khien Thanh Cat Tu Han that bai khi chinh phat chau Au?
Thành Cát Tư Hãn là nhà sáng lập đế chế Mông Cổ và là một trong những nhà cầm quân xuất chúng nhất lịch sử quân sự thế giới. Với tài cầm quân đánh trận, Thành Cát Tư Hãn đã dẫn quân chinh phạt được nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn trải dài từ châu Á sang châu Âu.
Sinh vat nao khien Thanh Cat Tu Han that bai khi chinh phat chau Au?-Hinh-2
Sau khi chinh phạt được nhiều vùng lãnh thổ trù phú ở châu Á, Thành Cát Tư Hãn quyết định chỉ huy quân đội Mông Cổ thực hiện cuộc chinh phạt châu Âu.
Sinh vat nao khien Thanh Cat Tu Han that bai khi chinh phat chau Au?-Hinh-3
Vào năm 1220, Thành Cát Tư Hãn chia đại quân Mông Cổ làm hai hướng tấn công. Trong đó, đạo quân chủ lực do đích thân Thành Cát Tư Hãn chỉ huy tiến đánh Afghanistan và phía bắc Ấn Độ.
Sinh vat nao khien Thanh Cat Tu Han that bai khi chinh phat chau Au?-Hinh-4
Hướng tấn công thứ hai gồm khoảng 30.000 kỵ binh do Tốc Bất Đài và Triết Biệt chỉ huy, tiến đánh vào vùng Kavkaz, Nga… Ngoài ra, Thành Cát Tư Hãn còn cử một lực lượng nhỏ thực hiện cuộc tấn công tại vùng đất ngày nay là Ba Lan và Hungary.
Sinh vat nao khien Thanh Cat Tu Han that bai khi chinh phat chau Au?-Hinh-5
Tuy nhiên, vào mùa hè năm 1223, cánh quân Mông Cổ tấn công Ba Lan và Hungary phải rút lui về Mông Cổ, thất bại trong cuộc xâm chiếm châu Âu.
Sinh vat nao khien Thanh Cat Tu Han that bai khi chinh phat chau Au?-Hinh-6
Sau đó, những hướng tấn công khác nhằm vào các vùng lãnh thổ khác ở châu Âu của quân Mông Cổ trong vài năm tiếp theo cũng thất bại. Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, quân Mông Cổ không thể dễ dàng xâm chiếm châu Âu như điều đã làm ở châu Á là vì sinh vật nhỏ bé. Thủ phạm cản bước quân Mông Cổ thống trị châu Âu chính là loài muỗi.
Sinh vat nao khien Thanh Cat Tu Han that bai khi chinh phat chau Au?-Hinh-7
Các chuyên gia cho biết loài muỗi đã gây ra căn bệnh sốt sét khiến đội quân Mông Cổ bị ảnh hưởng lớn. Ngay cả Thành Cát Tư Hãn cũng mắc phải bệnh sốt rét.
Sinh vat nao khien Thanh Cat Tu Han that bai khi chinh phat chau Au?-Hinh-8
Ở châu Âu, điều kiện khí hậu nóng ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho loài muỗi "sinh sôi nảy nở". Với môi trường sống lý tưởng, loài muỗi truyền căn bệnh sốt rét cho quân Mông Cổ. Do nhiều binh sĩ mắc bệnh khiến sức khỏe giảm sút, tinh thần chiến đấu sụt giảm.
Sinh vat nao khien Thanh Cat Tu Han that bai khi chinh phat chau Au?-Hinh-9
Vậy nên, loài muỗi gây bệnh sốt rét được cho là một trong những nguyên nhân chính khiến đế quốc Mông Cổ thất bại trong cuộc xâm chiếm châu Âu.
Sinh vat nao khien Thanh Cat Tu Han that bai khi chinh phat chau Au?-Hinh-10
Nhiều sử gia tin rằng, sau khi mắc bệnh sốt rét, hệ miễn dịch của Thành Cát Tư Hãn dần suy yếu và qua đời năm 65 tuổi.

Mời độc giả xem video: Mông Cổ kỷ niệm ngày sinh lần thứ 855 của Thành Cát Tư Hãn. Nguồn: VOVTV.

Tâm Anh (TH)