Trong nước

Thái Nguyên: Giải bài toán chậm tiến độ tại dự án cầu Đa Phúc

  • Tác giả : Hoàng Nam- Hoa Linh Lan
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến vừa có cuộc họp với các sở, ngành liên quan để giải quyết nguyên nhân chậm tiến độ dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các quốc lộ đối với cầu Đa Phúc thuộc địa phận tỉnh.

Cầu Đa Phúc bắc qua sông Công nối thành phố Hà Nội với Thái Nguyên thuộc gói thầu XL-03 của dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các quốc lộ (giai đoạn 1) sử dụng vốn vay ưu đãi từ EDCF. Theo đó, dự án thi công thêm một đơn nguyên bên phải cầu Đa Phúc (hiện hữu) hướng từ thành phố Hà Nội đi Thái Nguyên trên quốc lộ 3 (cũ) có thời hạn hoàn thành là 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng 24/6/2022.

Mặc dù phải hoàn thành vào tháng 6/2023 nhưng đến thời điểm này (tháng 2/2023) dự án vẫn chưa thể thi công.

Mặc dù phải hoàn thành vào tháng 6/2023 nhưng đến thời điểm này (tháng 2/2023) dự án vẫn chưa thể thi công.

Theo kế hoạch, gói thầu XL-03 của dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các quốc lộ (giai đoạn 1) sẽ hoàn thành vào tháng 6/2023. Tuy nhiên, trên thực tế, đến thời điểm này (tháng 2/2023) dự án vẫn chưa thể thi công.

Nguyên nhân, theo Bộ Giao thông- Vận tải là do công tác giải phóng mặt bằng còn rất chậm, chưa đáp ứng tiến độ yêu cầu.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 2, đã qua gần 8 tháng kể từ ngày khởi công đến nay nhà thầu vẫn chưa có mặt bằng để triển khai thi công hiện trường, thời gian thi công còn lại theo hợp đồng chỉ còn khoảng 5 tháng. Trong khi đó, kinh phí giải phóng mặt bằng đã được bố trí đầy đủ cho các địa phương với tiến độ hoàn thành vào tháng 9/2022.

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy: Tại Thái Nguyên dự án phải thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của 6 hộ gia đình, cá nhân (thu hồi đất là 5 hộ và bồi thường cho 1 hộ chỉ có tài sản). Tổng diện đất thu hồi là 1.076,7m2 gồm đất ở và đất trồng cây lâu năm. Sau khi ban hành Quyết định thu hồi đất và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Phổ Yên đã phối hợp với phường Thuận Thành chi trả cho các hộ gia đình, cá nhân để thực hiện Dự án.

Đến nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Phổ Yên đã chi trả tiền bồi thường về đất, tài sản cho 5/6 hộ gia đình, cá nhân (5 hộ đã nhận đủ tiền và bàn giao mặt bằng để thực hiện Dự án). Còn 1 hộ gia đình chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và chưa bàn giao mặt bằng để thực hiện Dự án do trong quá trình triển khai vẫn còn vướng mắc trong hồ sơ thủ tục…

Trước thực tế trên, mới đây ông Lê Quang Tiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên- đã có cuộc họp với các sở, ngành liên quan và thành phố Phổ Yên để giải quyết nguyên nhân chậm tiến độ dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các quốc lộ đối với cầu Đa Phúc thuộc địa phận tỉnh.

Tại cuộc họp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương phối hợp chặt chẽ, kịp thời để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án.

Cụ thể: Giao UBND thành phố Phổ Yên trên cơ sở khẳng định nguồn gốc đất, hoàn thiện thủ tục giải quyết khiếu nại đối với hộ ông Trần Văn Oanh theo đúng quy định pháp luật; chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý dự án 2 - Bộ Giao thông Vận tải hoàn thiện bản đồ thu hồi đất, gửi Sở Tài nguyên và Môi trường nghiệm thu theo quy định, thời gian hoàn thành trước ngày 24/02/2023; rà soát trình tự, thủ tục thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, sau khi hoàn thiện đầy đủ quy trình và đã vận động thuyết phục, tổ chức bảo vệ thi công, thời gian trước ngày 05/3/2023 để đơn vị thi công hoàn thành, đảm bảo đúng tiến độ của Bộ Giao thông- Vận tải.

Hoàng Nam- Hoa Linh Lan