Chuyển động

Thái Nguyên: Công trường xây dựng thành bãi rác

  • Tác giả : Ngọc Tuấn - Hoa Linh Lan
Dù cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở đã có động thái dẹp bỏ, nhưng chỉ vài ngày sau, rác và phế thải xây dựng lại được tập kết, biến công trường xây dựng đường Bắc Sơn kéo dài thành bãi rác.
Một ngày sau khi dọn dẹp gọn gàng và cắm tấm biển nhiều thông tin cảnh báo này, rác- phế thải đã tiếp tục được đổ xuống.Một ngày sau khi dọn dẹp gọn gàng và cắm tấm biển nhiều thông tin cảnh báo này, rác- phế thải đã tiếp tục được đổ xuống.

Trong suốt một thời gian dài, tại nhiều vị trí dọc tuyến đường Bắc Sơn kéo dài (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) xuất hiện tình trạng đổ rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Điều đáng nói, dù cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở đã có động thái vào cuộc dọn dẹp, nhưng chỉ vài ngày sau, rác và phế thải xây dựng lại được đổ xuống, tiếp tục biến công trường xây dựng thành bãi rác.

Mục sở thị trên toàn tuyến đường Bắc Sơn kéo dài từ nút giao đường Lương Ngọc Quyến (phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên) đến Cao Trãng (xã Phúc Xuân, thành phố Thái Nguyên) dễ nhận thấy hai bên tuyến đường nơi công trình dang dở nhiều chỗ đã trở thành “bãi đổ thải” với đủ loại rác thải như bìa cát tông, phế liệu xây dựng, giường, chăn, đệm cũ, hỏng… “chất đống” làm cho tuyến đường vốn nhếch nhác càng trở nên nhếch nhác hơn. Môi trường xung quanh bị ô nhiễm.

Đáng chú ý nhất là khu vực cổng Tam quan, thuộc địa phận phường Thịnh Đán - một vị trí khá đẹp, được nhiều người dân đến tham quan, chụp ảnh. Ở khu vực này, hai bên đường, phế liệu xây dựng và nhiều rác thải sinh hoạt được chất đống lớn, nhỏ.

Theo phản ánh từ người dân, các đối tượng thường lợi dụng lúc tối, buổi trưa vắng người để đổ trộm. Những xe ô tô chở thải xây dựng thường đi dọc tuyến đường, thấy vắng người là rẽ vào bên đường đổ thải rồi nhanh chóng chạy luôn, một người dân đề nghị giấu tên cho biết.

Trong khi đó, dù chưa “bắt” được đối tượng nào đổ thải, nhưng một lãnh đạo phường đã khẳng định: Hầu hết tình trạng đổ rác thải dọc hai bên đường Bắc Sơn kéo dài thuộc địa phận của phường đều do người dân ở nơi khác chở đến. Để khắc phục tình trạng này, địa phương đề nghị nhà thầu thi công dự án - đơn vị đang quản lý tuyến đường cần sâu sát hơn nữa, có động thái tích cực phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương cùng xử lý, giải quyết.

Theo kế hoạch, Dự án Đường Bắc Sơn kéo dài sẽ hoàn thành cuối năm 2019. Tuy nhiên, đến nay sau 4 lần gia hạn công trình vẫn không thi công nên chưa biết đến bao giờ mới có thể hoàn thành.

Theo kế hoạch, Dự án Đường Bắc Sơn kéo dài sẽ hoàn thành cuối năm 2019. Tuy nhiên, đến nay sau 4 lần gia hạn công trình vẫn không thi công nên chưa biết đến bao giờ mới có thể hoàn thành.

Tìm hiểu được biết: Đường Bắc Sơn kéo dài là một trong các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên với chiều dài hơn 9,5km. Dự án nối phường Quang Trung với xã Phúc Xuân (thành phố Thái Nguyên), tiêu chuẩn đường đô thị loại 2 có tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng theo hình thức đối tác công tư PPP - hợp đồng BT; khởi công từ tháng 7/2018 và dự kiến hoàn thành tháng 12/2019. Tuy nhiên, đến nay sau 4 lần gia hạn tiến độ, dự án nghìn tỷ này vẫn chưa thể về đích như đã cam kết.

Trong khi nhiều hạng mục chưa thi công nhưng những ngày gần đây phóng viên khảo sát toàn tuyến đường Bắc Sơn kéo dài từ phường Quang Trung tới xã Phúc Xuân (thành phố Thái Nguyên) đều dễ nhận thấy là không hề có bóng dáng máy móc thi công hay nhóm công nhân nào.

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Thái Nguyên cho biết: Đối với phần dự án đã hoàn thành xây dựng hạ tầng, đất giao cho chính quyền địa phương quản lý, còn chủ yếu vẫn thuộc chủ đầu tư là Doanh nghiệp Xây dựng tư nhân Xuân Trường. Hiện, Ban và chủ đầu tư đã nắm được tình trạng đổ trộm chất thải xây dựng, nhưng các đối tượng lợi dụng đêm tối, thời điểm vắng người để đổ thải, tuyến đường lại rất dài, nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn.

Ngọc Tuấn - Hoa Linh Lan