--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tây Nguyên than khó vì phải đồng thời lập quy hoạch tỉnh và quốc gia

THIÊN ÂN - 12:00 26/11/2021

Lập đồng thời các quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh đã gây khó khăn cho các tỉnh vùng Tây Nguyên khi áp dụng trong quá trình lập quy hoạch.

Vùng Tây Nguyên, gồm các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lăk, Đắk Nông, Lâm Đồng. Tổng diện tích cả vùng là 54.508 km2 (16,5% cả nước), tổng dân số là 5,871 tr người (6,2% cả nước).

Tây Nguyên là địa bàn quan trọng về an ninh quốc phòng, có tổng chiều dài đường biên giới giáp Lào và Campuchia dài 554 km.

Mới đây nhất, 5 tỉnh Tây Nguyên đã báo cáo Bộ KHĐT về khái quát tình hình triển khai lập quy hoạch, một số khó khăn vướng mắc và định hướng giải pháp nâng cao chất lượng, tiến độ lập quy hoạch.

Đến nay, 4/5 tỉnh ( Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông) đang tổ chức lập quy hoạch tỉnh, dự kiến trình thẩm định quý 2/2022.

Trong báo cáo, các tỉnh cho biết, hầu hết đã tổ chức cuộc họp xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã và các tổ chức liên quan. Cụ thể là về quan điểm, kịch bản, mục tiêu, các đột phá, nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2021 - 2030 và định hướng tầm nhìn đến năm 2050 trong nội dung quy hoạch tỉnh.

Riêng tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt xong dự toán kinh phí lập quy hoạch tỉnh, đang thực hiện các thủ tục lựa chọn tư vấn lập quy hoạch, nhưng chưa tổ chức lập quy hoạch, dự kiến trình thẩm định quý 4/2022.

Tuy nhiên, Bộ KHĐT cũng có ý kiến, kết quả việc triển khai lập các quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng còn chậm, thiếu thông tin gây khó khăn cho các địa phương trong quá trình lập quy hoạch tỉnh.

Khó khăn vướng mắc chính của các tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên là do thiếu thông tin cấp vùng, cấp quốc gia. Một số văn bản hướng dẫn chi tiết các luật, pháp lệnh sửa đổi một số điều có liên quan đến quy hoạch còn có nội dung chưa thống nhất, xung đột.

Điều này đã gây khó khăn cho địa phương khi áp dụng trong quá trình lập quy hoạch.

Riêng đối với tỉnh Kon Tum gặp một số khó khăn, vướng mắc như việc lập đồng thời các quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh. Việc lập đồng thời này dễ xảy ra tình trạng phải điều chỉnh các nội dung để phù hợp với các quy hoạch sau, nhất là giữa quy hoạch tỉnh và quy hoạch cấp quốc gia.

Tỉnh Đắk Nông cho biết, tỉnh đang tăng tốc lập quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tuy nhiên trong quá trình lập quy hoạch, tỉnh gặp một số khó khăn, vướng mắc giống như Kon Tum.

Nhất là liên quan đến quy hoạch tích hợp, quy hoạch sử dụng đất, phân bổ sử dụng đất trong khi địa phương chưa phân định chi tiết nhu cầu về sử dụng đất.

Hay như dự báo mô hình, kịch bản phát triển, kinh tế số… trong quá trình xây dựng đưa kinh tế số vào thành phần trong cơ cấu kinh tế tuy nhiên còn rất mơ hồ, lúng túng…

Tuy nhiên, Bộ KHĐT thì cho rằng, đây là khó khăn chung của tất cả các địa phương, nhưng hiện nay một số địa phương đã hoàn thành công việc này.

5 tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên nên tham khảo thêm kinh nghiệm lập quy hoạch của các tỉnh đã lập, trình thẩm định và phê duyệt như: Bắc Giang, Tuyên Quang, Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Lào Cai, Thanh Hóa…


(0) Bình luận
Nổi bật
Khó phân biệt rượu methanol
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 08:25 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---