Khám phá

Tàu cổ 700 năm lộ diện chứa báu vật quý hơn vàng sau cơn mưa lớn

  • Tác giả : HN (TH)
Khi khai quật tàu cổ, chuyên gia phát hiện một số báu vật bằng vàng bạc, tiếp đến là một chiếc đĩa sứ trắng xanh và một chiếc bình hoa mận xanh trắng có hoa văn rồng. 
Sau mua lon, tau co 700 nam lo dien chua bau vat quy hon vang

Một trận mưa mùa hè cực lớn đã xảy ra ở thành phố Hà Trạch của tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Sau mua lon, tau co 700 nam lo dien chua bau vat quy hon vang-Hinh-2

Khi đội công nhân đang hút nước mưa tích tụ để không làm ngập lụt nhiều con phố thì họ phát hiện thấy nhiều tấm gỗ lớn.

Sau mua lon, tau co 700 nam lo dien chua bau vat quy hon vang-Hinh-3

Nghi ngờ là dấu vết của cổ vật, đội công nhân tức tốc gọi cho Cục Di tích văn hóa. Sau khi xem xét qua hiện trường, chuyên gia của Cục nhận định đây là các tấm gỗ thuộc một con tàu cổ bị chìm cách đây rất lâu.

Sau mua lon, tau co 700 nam lo dien chua bau vat quy hon vang-Hinh-4

Chuyên gia của Cục liên liên hệ với đội khảo cổ lập tức đến hiện trường và lần tìm ra xác tàu, mà theo nhận định ban đầu là từ thời nhà Nguyên, cách thời điểm phát hiện khoảng 700 năm.

Sau mua lon, tau co 700 nam lo dien chua bau vat quy hon vang-Hinh-5

Đội khảo cổ bắt tay tiến hành khai quật con tàu. Đầu tiên, họ phát hiện ra một số báu vật bằng vàng bạc, tiếp đến là một chiếc đĩa sứ trắng xanh và một chiếc bình hoa mận xanh trắng có hoa văn rồng. Điều khiến tất cả các nhà khảo cổ kinh ngạc là tất cả đều không hề bị hư hại.

Sau mua lon, tau co 700 nam lo dien chua bau vat quy hon vang-Hinh-6

Các chuyên gia đã nghiên cứu các món đồ sứ xanh trắng này và sau đó phát hiện ra rằng đây là một món đồ sứ trắng xanh thời Nguyên rất hiếm có.

Sau mua lon, tau co 700 nam lo dien chua bau vat quy hon vang-Hinh-7

Để có thể hiểu phần nào giá trị của sứ trắng xanh nhà Nguyên có thể hình dung số tiền khổng lồ mà một bình sứ trắng xanh "Quỷ Cốc Tử xuống núi" thời nhà Nguyên được bán đấu giá tại Anh với số tiền lên đến 230 triệu NDT năm 2003.

Sau mua lon, tau co 700 nam lo dien chua bau vat quy hon vang-Hinh-8

Sứ nhà Nguyên sở dĩ có giá trị như vậy là vì số lượng sứ thời này được lưu truyền lại rất ít, tất nhiên, chưa kể đến tài nghệ đỉnh cao của nghệ nhân làm sứ thời nhà Nguyên.

Sau mua lon, tau co 700 nam lo dien chua bau vat quy hon vang-Hinh-9

Hoa văn trắng xanh thời Nguyên rất đẹp và trang nhã. Bố cục phong phú, nhiều lớp nhưng không hề bị lộn xộn. Ước tính, trên thế giới hiện tại chỉ có khoảng 300 sản phẩm sứ nhà Nguyên.

Mời quý độc giả xem video: Cận cảnh xác tàu Titanic dưới đáy biển sâu 4.000m


HN (TH)