--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tán sỏi qua da đường hầm nhỏ, phương pháp điều trị tối ưu cho người bị sỏi thận

HƯƠNG BÙI - 09:00 27/11/2021

Phương pháp tán sỏi qua da đường hầm nhỏ, giúp người bệnh được lấy sỏi ít đau, nhanh lành và gần như không có vết mổ.

Sỏi thận vốn phổ biến trong các bệnh lý đường tiết niệu, tỉ lệ mắc bệnh có thể lên đến 10% dân số.

Trong kỷ nguyên nội soi, các phương pháp xâm lấn tối thiểu đã thay thế cho các phương pháp truyền thống như mổ mở hoặc mổ nội soi sau phúc mạc trong điều trị ngoại khoa sỏi thận.

Các nguyên tắc điều trị trước đây hướng đến tỉ lệ sạch sỏi cao và phục hồi các bất thường về giải phẫu. Ngày nay, có thêm các nguyên tắc mới bao gồm giảm thời gian phẫu thuật, giảm thời gian nằm viện, giảm lượng thuốc giảm đau sau mổ và người bệnh sớm quay lại các hoạt động thường ngày. 

3_e-kip-bac-si-thuc-hien-phau-thuat-lay-soi-qua-da-duong-ham-nho-tai-benh-vien-binh-dan.jpg
Các BS Bệnh viện Bình Dân TPHCM đang thực hiện phẫu thuật lấy sỏi qua da đường hầm nhỏ.

Theo BS.CKII Hoàng Thiên Phúc, Trưởng khoa Nội soi niệu, Bệnh viện Bình Dân, hiện nay tán sỏi qua da (PCNL) đã trở thành “tiêu chuẩn vàng” trong phẫu thuật điều trị sỏi thận.

Các ống thông trong và ngoài thận giúp dẫn lưu nước tiểu và dịch tiết từ thận ra ngoài, góp phần cầm máu sau mổ. Tuy nhiên, các ống thông có thể gây ra một số bất lợi cho người bệnh như: tiểu gắt buốt, tiểu máu, đau hông lưng, nhiễm khuẩn đường niệu... Từ đó, người bệnh bị hạn chế vận động, chăm sóc sau mổ phức tạp và cần nhiều ngày để trở lại với cuộc sống thường ngày.

hinh-anh-soi-san-ho-o-than-mot-benh-nhan-chuan-bi-duoc-phau-thuat.jpg
Hình ảnh sỏi san hô ở thận của 1 bệnh nhân chuẩn bị được phẫu thuật.

Thời gian mang ống thông, thông dụng nhất là ống thông Double-J(ống thông từ thận qua niệu quản xuống bàng quang), có thể kéo dài từ 2-4 tuần. Ngoài ra, các bác sĩ cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp người bệnh gặp biến chứng do quên tái khám rút ống thông nằm trong người nhiều năm đóng sỏi và dễ gãy. 

Từ năm 2019, Bệnh viện Bình Dân đã triển khai kỹ thuật tán sỏi qua da đường hầm nhỏ và không mở thận ra da cho người bệnh .

Theo BS Hoàng Thiên Phúc, với một vết rạch da chỉ 5 mm (chỉ bằng hạt tiêu xanh), bác sĩ phẫu thuật có thể đưa các thiết bị chuyên dụng tán những viên sỏi thận có kích thước trung bình từ 10–30mm.

Sau mổ, người bệnh có thể sớm vận động dễ dàng, đi lại bình thường chỉ trong 2 ngày. Lượng thuốc giảm đau cần dùng cho người bệnh được dùng ít hơn so với các phẫu thuật lấy sỏi thận khác. Ngay trong ngày đầu tiên sau mổ, người bệnh được rút hoàn toàn các ống thông và được hướng dẫn sinh hoạt lại như trước mổ trong ngày thứ hai hậu phẫu.

image002.jpg
Sỏi thận được lấy qua vết rạch da rất nhỏ, gần như không thấy sẹo mổ.

Theo thống kê từ Bệnh viện Bình Dân, mỗi năm có hơn 1000 trường hợp tán sỏi qua da được thực hiện tại đây. Trong đó, 60% các người bệnh chỉ cần theo dõi tại bệnh viện 3 ngày và được xuất viện. Ngoài ra, tỉ lệ sạch sỏi cao trên 85% và tỉ lệ biến chứng không tăng so với kỹ thuật lấy sỏi qua da kinh điển.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ mỗi năm và siêu âm bụng để phát hiện sỏi thận và điều trị từ sớm.


(0) Bình luận
Nổi bật
Ngạt nước nguy kịch vì thi lặn
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 13:53 16/08/2022
BS.CKII Vũ Hiệp Phát - trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, bệnh viện đang điều trị tích cực cho hai bé trai bị ngạt nước trong lúc thi lặn với bạn bè.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---