Dữ liệu y khoa

Tán sỏi mật qua da giúp bảo tồn mật

  • Tác giả : Thúy Nga
Thay vì phải cắt túi mật, với phương pháp tán sỏi mật qua da, mật sẽ được bảo toàn và người bệnh có thể ra viện sau 1-2 ngày.

Đưa mẹ đi cấp cứu con cũng tan sỏi luôn

Bà Nguyễn Thị T. 90 tuổi (Hà Nội) vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong tình trạng sốc nhiễm trùng đường mật nguyên nhân do sỏi mật.

Bà T. cho biết, cách đây nhiều năm bà đã được chẩn đoán sỏi mật và chỉ định mổ mở. Đó là lần phẫu thuật để lại nhiều đau đớn, vết mổ dài và mất nhiều thời gian nghỉ dưỡng. Ở độ tuổi 90 thể trạng yếu bị sốc nhiễm trùng nếu không can thiệp kịp thời bệnh có thể dẫn đến viêm túi mật.

Ngay sau khi thăm khám, bệnh nhân được tiến hành dẫn lưu đường mật. Sau 1 tuần điều trị qua tình trạng sốc, các bác sĩ tại Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang đã tư vấn kỹ thuật mổ nội soi bằng laser hiện đại, kỹ thuật ít xâm lấn và được đánh giá cao trong điều trị sỏi mật, bà T. đã đồng ý thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp tán sỏi qua da với đường hầm nhỏ. Chỉ khoảng 3-5 ngày sau phẫu thuật bệnh nhân được ra viện trong tình trạng tốt, không có diễn biến nặng về sức khoẻ.

Trong thời gian chăm sóc người mẹ 90 tuổi, cô con gái là bà Vũ Thị C, 68 tuổi cũng xuất hiện triệu chứng đau của sỏi mật. Sau khi thực hiện các xét nghiệm, chụp chiếu và xác định sỏi, BN đã được can thiệp tán sỏi túi mật nhanh bằng phương pháp tán sỏi mật qua da. Hai trường hợp tán sỏi mật qua da được diễn ra thành công.

Tán sỏi mật qua da giúp bảo tồn mật ảnh 1 Tán sỏi mật qua da giúp bảo tồn mật ảnh 2

Hình ảnh sỏi mật trước và sau khi tán

“Hiện tại tôi cảm thấy rất thoải mái, không đau đớn và hoàn toàn có thể sinh hoạt bình thường sau phẫu thuật”, BN Vũ Thị C. phấn khởi kể lại sau ca phẫu thuật nội soi tán sỏi qua da với kích thước 20mm vừa được thực hiện thành công tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Bảo tồn túi mật, nâng cao chất lượng sống

TS.BS Nguyễn Ngọc Cương, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp, Bệnh viện Đại học Y cho biết, trước đây, khi điều trị sỏi mật thông thường bệnh nhân sẽ phải cắt túi mật nếu có chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên hiện nay, tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã áp dụng phương pháp điều trị tán sỏi mật qua da.

Đây là phương pháp điều trị can thiệp tối thiểu có tính an toàn và hiệu quả cao, do ít xâm phạm, thời gian hồi phục nhanh do không cần phẫu thuật và gây mê. Đặc biệt, phương pháp này giúp bảo toàn túi mật, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Thực hiện tán sỏi mật qua da tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Thực hiện tán sỏi mật qua da tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Theo TS.BS Nguyễn Ngọc Cương, đối với phương pháp điều trị sỏi túi mật hay sỏi đường mật chính ở trong gan hay sỏi ống mật chủ thì phương pháp điều trị tán sỏi qua da có một ưu thế lớn ở chỗ ít xâm lấn, không đòi hỏi một ca phẫu thuật lớn, mở bụng, đường mổ dài, bộc lộ ổ bụng sau mổ, tránh được nguy cơ, biến chứng nặng nề mà một ca mổ truyền thống gặp phải.

Ngoài ra, thời gian hồi phục của bệnh nhân qua đó mà được rút ngắn lại. Bệnh nhân có thể can thiệp bằng gây tê tại chỗ và ngay ngày hôm sau đã có thể đứng dậy đi lại bình thường.

Đặc biệt bằng các sự phối hợp trực tiếp các phương tiện chẩn đoán hình ảnh trong can thiệp như siêu âm, chụp đường mật qua máy chụp số hoá xoá nền chúng ta hoàn toàn có thể nhận biết nhánh đường mật nào còn sót lại sỏi và từ đó làm sạch được sỏi trong can thiệp một cách hiệu quả.

Với ưu điểm của phương pháp tán sỏi mật qua da, sau khi điều trị tán sỏi túi mật hoặc tán sỏi đường mật qua da, bệnh nhân sẽ được theo dõi tại khoa, phòng 1-2 ngày. Trong quá trình theo dõi, các bác sĩ sẽ quan tâm đến các chỉ số như dấu hiệu về chảy máu, dấu hiệu về nhiễm trùng thể hiện là bệnh nhân bị đau bụng hoặc là sốt. Dẫn lưu dịch ra màu sắc có máu hay dịch gì khác bất thường hay không, về số lượng cũng như tính chất của dịch.

TS.BS Cương khuyến cáo, nếu không có các vấn đề gì xảy ra, bệnh nhân nên vận động sớm, có thể đứng dậy, hoạt động đi lại hoàn toàn bình thường ngay sau khi can thiệp khoảng vài tiếng. Bệnh nhân nên uống nhiều nước. Sau khi đã xuất viện, bệnh nhân sẽ được dùng một số thuốc để lợi mật, tăng bài xuất dịch mật giúp rửa trôi những cặn của đường mật. Từ đó tránh nguy cơ tái phát sỏi.

Thúy Nga