--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tầm soát ung thư vú qua xét nghiệm gene

AN QUÝ - 16:40 02/10/2021

Xét nghiệm gene có thể phát hiện đột biến trên 7 gene gây ung thư vú di truyền.

Viện Di truyền Y học phối hợp cùng 3 bệnh viện (BV): BV Phụ Sản Hà Nội, BV Trung ương Huế và BV Đại học Y Dược TPHCM triển khai chương trình vì cộng đồng “Tầm soát ung thư vú trọn vẹn: Yêu bản thân. Đừng trì hoãn”.

lay-mau-gen.png
Chị em phụ nữ yêu thương bản thân, chú ý bảo vệ sức khỏe và nâng cao nhận thức về việc tầm soát ung thư vú sớm và đúng cách. Ảnh minh họa

Chương trình triển khai từ 1/10/2021 đến hết ngày 31/10/2021 với 300 suất tầm soát ung thư vú miễn phí tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (100 suất), Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (100 suất) và Bệnh viện Trung ương Huế (100 suất).

Phụ nữ tham gia chương trình sẽ được thực hiện miễn phí xét nghiệm gene oncoSure. Nếu kết quả là nguy cơ cao do gene, Viện Di truyền Y học sẽ hỗ trợ xét nghiệm miễn phí thêm cho 3 người thân trực hệ để tiếp tục tầm soát nguy cơ ung thư vú. Người thực hiện có mang đột biến thuộc 7 gene liên quan đến ung thư vú sẽ được miễn phí chụp cộng hưởng từ (MRI) tuyến vú kết hợp chụp nhũ ảnh.

Đây là hoạt động nhằm kêu gọi chị em phụ nữ yêu thương bản thân, chú ý bảo vệ sức khỏe và nâng cao nhận thức về việc tầm soát ung thư vú sớm và đúng cách, hưởng ứng Tháng 10 - Tháng hành động phòng, chống ung thư vú.

Theo thống kê của Tổ chức Globocan năm 2020, ước tính Việt Nam hiện có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Trong đó, ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ, với số người mắc đứng đầu (21.555 người) và phần lớn được phát hiện ở giai đoạn muộn.

Việc phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm giúp tăng tỷ lệ sống sau 5 năm đến 98,7% so với chỉ 27% ở trường hợp phát hiện muộn.

Theo TS.BS Nguyễn Hữu Phúc, Trưởng khoa Tuyến vú Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, xét nghiệm gene để tầm soát sớm nguy cơ ung thư vú di truyền không chỉ giúp cho bản thân người xét nghiệm có được những phương án tối ưu nhất để phòng ngừa hiệu quả, mà còn giúp những người thân trực hệ của họ có kế hoạch tầm soát chủ động, phát hiện bệnh sớm nhằm cải thiện tiên lượng.


(0) Bình luận
Nổi bật
Xăng giảm kỳ thứ 5 liên tiếp
Thời sự- Thúy Nga - 15:44 11/08/2022
Giá xăng dầu trong nước giảm lần thứ 5 liên tiếp trong kỳ điều hành hôm nay (11/8) trong bối cảnh giá dầu thế giới và giá nhập khẩu xăng dầu giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---