--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tạm hoãn kế hoạch chạy tàu liên vận Đà Nẵng - Châu Âu

QUỐC TRỌNG - 13:10 09/03/2022

Một lãnh đạo của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết phải tạm hoãn tổ chức đoàn tàu chuyển container chạy thẳng từ Đà Nẵng đi châu Âu do ảnh hưởng bởi căng thẳng Nga -Ukraine

Cụ thể, hàng hóa liên vận đường sắt quốc tế giữa Việt Nam và châu Âu sẽ theo lộ trình qua Trung Quốc, Kazakhstan, Nga, Belarus và Ba Lan để sang Đức và các nước Tây Âu.

Tuy nhiên, mới đây, Tổng giám đốc Hiệp hội đường sắt quốc tế (UIC) vừa gửi thư tới các đường sắt thành viên thông báo UIC đình chỉ tư cách thành viên của đường sắt Nga và Belarus trong các hoạt động của UIC. 

Nếu các nước thành viên UIC hưởng ứng thư này, đồng nghĩa với việc hàng hóa liên vận đường sắt của Việt Nam không thể đi qua Nga, Belarus để tới Châu Âu.

Tuy nhiên, tuyến liên vận từ Việt Nam - Trung Quốc - Nga không bị ảnh hưởng.

Trước đó, từ đầu tháng 3, VNR đã lên kế hoạch để chạy tàu container liên vận từ Đà Nẵng đi nhiều thành phố như Liege (Bỉ), Hamburg (Đức), Melzo (Italia)...

Đoàn tàu sẽ gồm 23 container 40 feet, chạy từ Đà Nẵng đến Đông Anh (Hà Nội) bằng đường sắt khổ 1.000mm, sau đó chuyển toàn bộ container sang toa khổ 1.435mm. Tàu sẽ tiếp tục chạy đến ga Liên vận quốc tế Đồng Đăng (Lạng Sơn), làm thủ tục thông quan sang đường sắt Trung Quốc, đến ga Trịnh Châu và kết nối vào đoàn tàu Á-Âu để đến điểm đích.

Đường sắt Việt Nam lần đầu tiên tổ chức chạy chuyến tàu chuyên container sang châu Âu (Bỉ) vào tháng 7/2021 và đang duy trì hàng tuần khoảng 3 đoàn tàu chuyên container xuất phát tại ga Yên Viên đi châu Âu.


(0) Bình luận
Nổi bật
Đã triển khai thu phí không dừng trên 80,14% số trạm, 73,8% số làn
Thời sự- Quốc Trọng - 12:10 25/06/2022
Tính đến chiều 24/6, đã thực hiện thu phí không dừng tại 113/141 trạm (đạt 80,14%), với tổng cộng 603/817 làn (đạt 73,8%). Đến 1/7, nếu trạm thu phí nào chưa thực hiện thu phí không dừng sẽ xả trạm, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---