Dữ liệu y khoa

Tác hại của những loại ma túy kích thích tình dục ở giới trẻ

  • Tác giả : Vân Bùi
Các chất ma túy sử dụng trong quan hệ tình dục hay hoạt động chemsex có rất nhiều loại. Các bạn trẻ hiện nay không hiểu hết tác hại của các loại ma túy này vì cho rằng sử dụng không thường xuyên nên không gây nghiện, không gây hại.
MDMA/Thuốc lắc.

MDMA/Thuốc lắc.

Độc tính cao

Theo các chuyên gia HIV/AIDS, sử dụng các chất hóa học khi quan hệ tình dục hay chemsex diễn ra chủ yếu ở nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới. Phần lớn các chất hóa học này là ma túy. Không chỉ quan hệ tình dục đồng giới mà một số các bạn trẻ ngày nay sử dụng khi quan hệ tình dục mà không biết rằng những chất này có nhiều tác hại cho sức khỏe.

Amphetamine là chất có tính chất kích thích hệ thần kinh trung ương. Đây là một loại thuốc được kê toa ở nhiều quốc gia điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý, chứng ngủ rũ, béo phì, trị nghẹt mũi và trầm cảm, tăng cường thành tích thể thao và nhận thức.

Amphetamine hiện được sử dụng bất hợp pháp cho mục đích giải trí và dùng như một chất kích thích tình dục và gia tăng khoái cảm. Amphetamine có thể sử dụng bằng đường uống, hít và đôi khi được sử dụng bằng đường tiêm chích.

Ở liều lớn hơn Amphetamine thuốc điều trị có thể làm suy giảm chức năng nhận thức và gây tiêu cơ vân. Nghiện là một nguy cơ nghiêm trọng khi sử dụng Amphetamine giải trí ở liều cao, rất có thể dẫn đến rối loạn tâm thần (ví dụ: ảo tưởng và hoang tưởng).

Methamphetamine (thường gọi ma túy đá hay Meth) có cấu trúc và có nhiều đặc tính tương tự như Amphetamine. Meth là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương mạnh, trong y khoa mặc dù có thể được chỉ định điều trị cho chứng rối loạn tăng động giảm chú ý và béo phì nhưng rất ít khi được dùng do nguy hiểm và có hiệu quả kém.

Ở liều thấp đến trung bình, Methamphetamine có thể cải thiện tâm trạng, tăng tỉnh táo, tập trung và năng lượng ở những người mệt mỏi; giảm cảm giác thèm ăn giúp giảm cân, cải thiện tâm trạng và tăng ham muốn tình dục. Ở liều rất cao, nó có thể gây ra rối loạn tâm thần, tiêu cơ vân, co giật và xuất huyết não. Sử dụng liều cao lâu dài có thể làm biến đổi tâm trạng một cách không lường trước được, loạn thần (như hoang tưởng, ảo giác, mê sảng và ảo tưởng) và hành vi bạo lực.

Ở liều cao Methamphetamine là chất độc đối với các tế bào thần kinh. Methamphetamine đã được chứng minh là có ái lực cao hơn và do đó độc tính cao hơn đối với các tế bào thần kinh serotonergic so với Amphetamine.

Ngoài các hoạt chất trên còn có Mephedrone và các cathinone tổng hợpMethcathinone, Thuốc lắc, Cocaine, Ketamine, GHB, GBL… Có khoảng trên 30 cathinone tổng hợp có cấu trúc hóa học gần tương tự nhau được sử dụng trong mục đích hoạt thần. Trong đó hai loại phổ biến nhất là Mephedrone và MDPV. Chúng đều có tinh thể dạng bột và thường được gọi là muối tắm (bath salt) là chất kích thích dạng Amphetamine. Methcathinone đôi khi còn được gọi là “cat” hoặc “kat” hoặc “M-Kat”).

Nguy hiểm đến tính mạng

Theo các chuyên gia, các chất kích thích trên có đặc điểm chung là gây lệ thuộc và các vấn đề về trí nhớ, hoang tưởng, khó ngủ, nghiến răng, mờ mắt, đổ mồ hôi và nhịp tim nhanh. Tử vong do sử dụng MDMA cũng đã được báo cáo do tăng nhiệt độ cơ thể và mất nước. Sau khi sử dụng mọi người thường cảm thấy chán nản và mệt mỏi. Dùng MDMA lâu dài sẽ dẫn đến rối loạn giấc ngủ, chán ăn, khó tập trung, trầm cảm, bệnh tim.

Các tác hại của ma túy bao gồm tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tổn thương phổi và có thể đột tử do nguyên nhân tim mạch.

Các tác hại của ma túy bao gồm tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tổn thương phổi và có thể đột tử do nguyên nhân tim mạch.

Ở Việt Nam, cocain ít phổ biến và chỉ có ở dạng cocain hydrocloride hay cacain base. Cocaine là chất gây nghiện nguy hiểm sau khi sử dụng chỉ trong một thời gian ngắn. Các tác hại khác bao gồm tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tổn thương phổi và có thể đột tử do nguyên nhân tim mạch.

Dùng cocaine dẫn đến hưng phấn, kích động, nhịp tim nhanh, thở nhanh, đổ mồ hôi, đổ mồ hôi và giãn đồng tử, buồn nôn, nôn, đau đầu, mê sảng và ảo giác.

Các biến chứng liên quan đến ngộ độc cocaine bao gồm tăng huyết áp, đau ngực, thiếu máu cục bộ cơ tim và nhồi máu cơ tim cũng như rối loạn nhịp tim, co giật, xuất huyết dưới nhện và trong não, nhồi máu não và nhồi máu ruột.

Cũng có thể có sốt cao, tiêu cơ vân, suy thận, yếu cơ do hạ kali máu, nhiễm toan chuyển hóa và ngừng hô hấp. Múa giật múa vờn cũng đã được báo cáo và hội chứng serotonin có thể xảy ra. Nó cũng làm tăng nguy cơ tai nạn và việc sử dụng lâu dài có thể dẫn đến các vấn đề về tiết niệu…

Vân Bùi