Chữa bệnh không dùng thuốc

Tác dụng bất ngờ của quả xoài với ung thư đại trực tràng

  • Tác giả : B.Châu (T/h)
Mangiferin (MF) - hợp chất tự nhiên có nhiều trong xoài - có thể được sử dụng như biện pháp can thiệp thay thế để điều trị ung thư đại trực tràng.

Theo News Medical, nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports, cho hay, điều trị bằng Mangiferin (MF) - hợp chất tự nhiên có nhiều trong xoài - làm giảm kích thước, mức độ của u tuyến đại tràng và ung thư biểu mô tuyến. Nó cũng làm giảm số lượng các u dị dạng bất thường trong đại trực tràng.

Nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Al-Ahliyya Amman (Jordan), Đại học Malaya (Malaysia), Đại học Jeddah và Đại học Umm Al-Qura (Ả Rập Xê Út), Đại học Bách khoa Erbil và Đại học Cihan-Erbil (Iraq) phối hợp thực hiện.

Tác dụng bất ngờ của quả xoài với bệnh ung thư đại trực tràng. Ảnh minh hoạ.

Tác dụng bất ngờ của quả xoài với bệnh ung thư đại trực tràng. Ảnh minh hoạ.

Các nhà khoa học đã đánh giá tác dụng chống ung thư của chất MF trong xoài đối với u dị dạng bất thường trong niêm mạc đại tràng và trực tràng ở chuột bị gây ung thư.

Để thực hiện nghiên cứu, 15 con chuột bị gây ung thư bằng cách tiêm chất gây ung thư azoxymethane (AOM). Sau đó, những con chuột này được chia thành 3 nhóm: Nhóm 1 làm đối chứng, nhóm 2 được uống MF liều thấp và nhóm 3 được uống MF liều cao.

Kết quả cho thấy, điều trị bằng MF làm giảm kích thước, mức độ của u tuyến đại tràng và ung thư biểu mô tuyến. Chuột được điều trị bằng MF có tổng số u dị dạng bất thường trong đại trực tràng ít hơn so với nhóm đối chứng. Cả 2 liều lượng xoài được bổ sung của nhóm 2 và 3 đều an toàn, không gây tác dụng phụ.

Qua đó, các nhà khoa học kết luận, MF có thể được dùng như một biện pháp can thiệp thay thế để điều trị ung thư đại trực tràng.

Theo Bệnh viện K (Hà Nội), ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến trên thế giới, gây tử vong cao, đứng sau ung thư dạ dày, phổi, gan. Ung thư đại trực tràng là ung thư đường tiêu hóa thường gặp. Thói quen ăn nhiều các loại thực phẩm chứa dầu mỡ, tồn dư chất độc hại, nhiều chất bảo quản, đồ ăn chế biến sẵn, lên men… là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh nguy hiểm này.

Các chuyên gia đánh giá, trong mỗi 100g của quả xoài có khoảng 60 kcal, rất ít chất béo, cũng như natri bão hòa hay cholesterol. Không những thế, chúng có thể cung cấp tới 1,6g chất xơ trong khẩu phần ăn khuyến nghị hàng ngày của con người.

Đây cũng là loại quả chứa rất nhiều loại vitamin, chẳng hạn như A, C và khoáng chất đa dạng potassium, magiê, đồng. Bên cạnh đó, các chất như quercetin, beta-carotene và astragalin trong xoài mang lại cho chúng khả năng chống oxy hóa rất mạnh, đồng thời khiến trung hòa các gốc tự do, nhờ vậy có thể ngăn ngừa lão hóa, ung thư hoặc tim mạch.

B.Châu (T/h)