Dữ liệu y khoa

Sợi thép đâm xuyên Amidan vì ăn cháo qua rây

  • Tác giả : Thúy Nga
Sợi thép dài 2cm rơi ra từ dụng cụ lọc cháo ăn dặm, xuyên qua Amidan trái của bé gái 13 tháng tuổi ở Nam Định.

Người nhà bệnh nhi cho biết, trưa ngày 28/9, bé D.A đang ăn cháo thì bỗng nhiên bỏ ăn, ho sặc sụa và nôn nhiều. Ban đầu gia đình chỉ nghĩ con bị viêm họng nên ho và nôn trớ, nhưng đến chiều tối thấy con nôn kèm máu, gia đình vội vàng đưa con đến bệnh viện Tỉnh để thăm khám.

Tại đây, trẻ được các bác sĩ chỉ định chụp X-Quang cổ ngực thì được chẩn đoán theo dõi dị vật kim loại vùng sàn họng – miệng và chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị.

Sợi thép đâm xuyên Amidan vì lọc cháo qua rây.

Sợi thép đâm xuyên Amidan vì lọc cháo qua rây.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi trẻ được thăm khám, soi họng và đọc kết quả phim X-Quang, các bác sĩ xác định có dị vật kim loại đâm xuyên qua Amidan bên trái của trẻ.

BS Nguyễn Khắc Trưởng, khoa Tai -Mũi - Họng, Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp gắp dị vật cho bệnh nhi cho biết: “Nhận thấy dị vật mắc ở vị trí phức tạp, nguy cơ chảy máu cao, chúng tôi đã nhanh chóng cho trẻ làm các xét nghiệm cần thiết rồi chuyển lên phòng mổ, gây mê và tiến hành gắp dị vật lấy ra được sợi thép nhỏ nhưng rất cứng và nhọn 2 đầu, dài 2cm”

Sợi thép đâm xuyên Amidan của trẻ được lấy ra.

Sợi thép đâm xuyên Amidan của trẻ được lấy ra.

Sợi thép này đâm xuyên từ cực trên xuống cực dưới Amidan bên trái của trẻ. May mắn là dị vật chưa xuống sâu hơn nên không gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Nếu không được gắp ra kịp thời, đoạn kim loại này có thể gây nhiễm trùng và chảy máu, dẫn đến những hậu quả khó lường.

Dị vật nguy hiểm nói trên được xác định là rơi ra từ rây lưới thép để lọc đồ ăn, bị lẫn vào cháo của trẻ trong quá trình chế biến. Hiện tại tình trạng của trẻ đã ổn định và được xuất viện.

PGS.TS Nguyễn Tuyết Xương – Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Khoa Tai - Mũi - Họng thường xuyên tiếp nhận trẻ hóc dị vật như xương cá, xương lợn, xương gà, các hạt thực vật (lạc, na, ngô…), mảnh nhựa, đồ chơi, đồng xu, đồ chơi, cúc áo. Đặc biệt một số trường hợp trẻ nuốt phải các vật sắc nhọn như đinh vít, ghim sắt,… đe dọa trực tiếp đến tính mạng của trẻ.

“Khi làm đồ ăn cho con, cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần thường xuyên kiểm tra dụng cụ, nếu có hỏng dù là 1 chút cũng nên thay mới để đảm bảo an toàn cho trẻ. Trong quá trình cho trẻ ăn, cũng cần chú ý quan sát đồ ăn để loại bỏ các dị vật bất thường. Trường hợp nghi ngờ con bị hóc, gia đình nên đưa đến ngay cơ sở y tế gần nhất, không nên tự chữa bằng mẹo vì có thể sẽ nguy hiểm hơn cho trẻ và gây thêm khó khăn cho các bác sĩ trong quá trình thăm khám, xử trí sau đó” – PGS.TS Nguyễn Tuyết Xương khuyến cáo.

Từ trước đến nay, rây lọc vốn là một dụng cụ thường được dùng rất nhiều trong các gia đình có trẻ nhỏ khi chế biến thức ăn, giúp nghiền nhỏ cơm, cháo, các loại thịt cá, rau củ hay loại bỏ xương cá, gà, lợn... có trong cháo. Thế nhưng, trong trường hợp này, nó lại biến thành vật gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Thúy Nga