--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Siêu gió từ các vụ nổ siêu tân tinh ngoạn mục

BẢO NINH - 06:10 12/10/2021

Thiên hà xoắn ốc hùng vĩ này nằm cách xa khoảng 80 triệu năm ánh sáng trong chòm sao Xử Nữ và đang trải qua một giai đoạn hình thành sao đặc biệt dữ dội.

ngc-4666-777x507.jpg
Thiên hà NGC 4666 đ ược chụp từ Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA / ESA

Các nhà thiên văn học gọi các thiên hà đang hình thành sao nhanh chóng một cách bất thường là các thiên hà bùng nổ sao (Starburst Galaxy). Vụ nổ sao của NGC 4666 được cho là do tương tác hấp dẫn với các thiên hà xung quanh nó - bao gồm thiên hà NGC 4668 gần đó và một thiên hà lùn (Dwaft Galaxy)

Vụ nổ hình thành sao của NGC 4666 đang tạo ra một dạng thời tiết khắc nghiệt bất thường của thiên hà được gọi là siêu gió - một sự chuyển dịch khí khổng lồ từ tâm sáng của thiên hà ra ngoài không gian.

Siêu gió này là kết quả của các luồng gió chuyển động từ những ngôi sao nhanh lụi kích thước lớn được hình thành trong quá trình bùng nổ sao của NGC 4666, hay những vụ nổ siêu tân tinh tràn đầy năng lượng trong thiên hà này.

Hai vụ nổ siêu tân tinh như vậy đã được ghi lại trong NGC 4666 trong thập kỷ qua - một vào năm 2014 và một vào năm 2019. Ngôi sao dẫn đến siêu tân tinh năm 2019 gần đây đã được xác định là nặng gấp 19 lần Mặt Trời của chúng ta!

Khi đạt tới đỉnh điểm, các siêu tân tinh thường là những nguồn sáng chói lóa nhất trong thiên hà. Siêu tân tinh 2014 trong thiên hà NGC 4666 vẫn đang hoạt động trong bức ảnh trên, nhưng sau hơn 900 ngày từ khi đạt đỉnh điểm, nó sẽ tàn lụi dần khỏi sự huy hoàng trước đó và trở về chỉ là một ngôi sao nhỏ bé trong thiên hà náo nhiệt này.

Mặc dù dòng khí siêu nóng phát ra từ NGC 4666 có quy mô khổng lồ - kéo dài hàng chục nghìn năm ánh sáng – nó lại không thể nhìn thấy được trong bức ảnh này. Nhiệt độ cực cao của siêu gió khiến nó nổi bật như một chùm sáng trong các quan sát bằng tia X hoặc sóng vô tuyến, nhưng lại không thể hiển thị ở các bước sóng nhìn thấy được do Wide Field Camera 3 của Hubble ghi lại.


(0) Bình luận
Nổi bật
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Hậu trường- Đức Vinh - 09:10 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---