Xe

Siết chặt đăng kiểm, gần 430.000 phương tiện trượt lần đầu

  • Tác giả : Thảo Nguyễn
Có đến 429.691 lượt phương tiện bị trượt đăng kiểm lần đầu tiên trong 11 tháng của năm 2022. Quá trình kiểm định hiện đang được siết chặt.

Theo thống kê từ Phòng kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính đến hết tháng 11/2022, đã có 429.691 lượt phương tiện không đạt đăng kiểm ở lần đầu tiên trong tổng số hơn 4,3 triệu lượt phương tiện kiểm định trên toàn quốc. Các xe không đạt tiêu chuẩn đăng kiểm phải bảo dưỡng, điều chỉnh, sửa chữa để kiểm định lại.

Hiện nay, trên các diễn đàn về xe ôtô, người dùng đang bàn luận sôi nổi về tình hình đăng kiểm rất "căng", nhiều mẫu xe bị từ chối do không đạt tiêu chuẩn đăng kiểm và yêu cầu khắc phục nguyên trạng.

Tinh hinh dang kiem “cuc cang”, gan 430.000 phuong tien truot lan dau

Công an tiến hành khám xét Trung tâm đăng kiểm 62-03D ở tỉnh Long An (ảnh: Công an cung cấp).

Trước đó, trên các phương tiện truyền thông liên tục xuất hiện thông tin về việc một vài trung tâm đăng kiểm đã có hành vi tiêu cực, để xảy ra sai phạm trong công tác kiểm định. Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động kiểm định xe cơ giới của 2 trung tâm đăng kiểm ở Tp. HCM là 50-17D (huyện Nhà Bè) và 50-10D (huyện Củ Chi). Trước đó, 2 trung tâm đăng kiểm 50-15D ở Tp. Thủ Đức và 50-07V tại quận Bình Tân, Tp.HCM, cũng đã bị đình chỉ 3 tháng. Việc các trung tâm trên bị đình chỉ và lượng xe đi kiểm định tăng lên đã dẫn đến tình trạng ùn ứ phương tiện.

Các lỗi thường bị từ chối đăng kiểm

Chưa đóng phí phạt nguội

Lái xe chưa nộp phí phạt nguội đã vi phạm trước đây sẽ bị từ chối đăng kiểm. Theo đó, lái xe phải hoàn tất việc đóng phí phạt nguội thì mới được quay trở lại trung tâm để làm thủ tục đăng kiểm.

Lắp thêm cản trước, sau và giá nóc

Chủ xe lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc vượt quá tỷ lệ tiêu chuẩn (DxRxC: 4x3x4 cm). Phía cơ quan đăng kiểm sẽ từ chối đăng kiểm do làm thay đổi kết cấu xe của nhà sản xuất.

Dán đề can toàn bộ xe

Việc dán decal lên xe ô tô, làm thay đổi màu sơn xe cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm. Ngoài ra, các chủ xe cũng cần lưu ý khi dán decal quảng cáo thì sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện (Khoản 2 Điều 32 Luật Quảng cáo).

Lắp thêm ghế đối với xe VAN

Chủ xe lắp thêm ghế ngồi phía sau cho xe ôtô Van sẽ bị từ chối đăng kiểm. Lỗi này cũng sẽ bị xử phạt tương tự như lỗi "Lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc" với mức 6.000.000 - 8.000.000 đồng với cá nhân, từ 12.000.000 - 16.000.000 đồng với tổ chức.

Thay đổi kết cấu xe, hệ thống đèn xe

Không chỉ những chiếc xe tải gia tăng, cơi nới thùng xe mới bị từ chối đăng kiểm. Những mẫu ôtô khác như SUV, bán tải,... nếu thay đổi các chi tiết như mâm xe, lắp thêm hoặc "độ" đèn chiếu sáng,... cũng đều không được đăng kiểm.

Không tuân thủ yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (nếu có)

Theo Nghị định 91/2009, có 5 loại ôtô phải lắp camera hành trình gồm: Xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định, xe buýt, xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch, xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container. Theo đó, các loại phương tiện này không lắp camera giám sát hành trình thì sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Thảo Nguyễn