--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sẽ có 100 dự án điện gió không được hưởng giá FIT

HỒNG NHUNG - 07:00 06/10/2021

Đến hết tháng 9, trong 106 nhà máy điện gió ký thử nghiệm vận hành thương mại (COD), mới chỉ 6 nhà máy được công nhận COD.

Cụ thể,  theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), mức giá ưu đãi cố định (FIT) sẽ hết hạn vào ngày 31/10. Tuy nhiên đến nay có 100 dự án vẫn chưa thể hoàn thiện để vận hành thương mại.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do tác động của dịch bệnh. Bao gồm thiếu nhân công thực hiện dự án, tuabin gió về Việt Nam chậm do nhà thầu cung cấp thiết bị ở nước ngoài chậm tiến độ và vận chuyển khó khăn. Thứ nữa là hoạt động xuất nhập cảnh của chuyên gia và công nhân, xuất nhập khẩu hàng hóa bị gián đoạn, giá cả vật tư tăng cao... 

Để tháo gỡ khó khăn, nhiều địa phương như Quảng Trị, Đắc Lắk, Trà Vinh đã kiến nghị Chính phủ gia hạn biểu giá FIT cho điện gió.

Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt Nam cũng đã có công văn số 198/CV-VCEA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan gia hạn giá FIT cho các dự án điện gió trong vòng 3 - 6 tháng.

Hiện, Chính phủ đã giao Bộ Công thương xem xét cụ thể kiến nghị này. Và báo cáo Thủ tướng Chính phủ những khó khăn, vướng mắc và những vấn đề vượt thẩm quyền.


(0) Bình luận
Nổi bật
Xem xét cơ chế đặc thù cho tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn – ga Hà Nội
Công nghệ- Hoàng Thiên - 18:30 29/11/2021
Ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành uỷ Hà Nội đề nghị xem xét cho phép UBND TP ban hành cơ chế đặc thù để tiến hành giải phóng mặt bằng đoạn đi ngầm dự án Nhổn-ga Hà Nội.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---