--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

SARS-CoV-2 lây ở thời điểm nào?

THÚY NGA (GHI) - 06:23 22/09/2021

Để chung sống lâu dài với Covid-19, ngoài việc tiêm văcxin để phòng bệnh tốt, chúng ta phải nắm cho vững câu trả lời cho 3 câu hỏi quan trọng sau: Virus lây đường nào, thời điểm bào và hay ở đâu nhất? có vậy chúng ta mới có biện pháp để ngăn chặn nó.

song-chung-lau-dai-voi-dich.jpg
Tiêm văcxin để sống chung với virus.

Hỏi: Xin hỏi, SARS-CoV-2 lây lan ở những thời điểm nào?

Vũ Hạnh An (Thanh Hóa)

TS.BS Trần Quốc Cường, giảng viên Trường Đại học Y Dược TPHCM: Có 3 thời điểm SARS-CoV-2 lây lan:

- Khi có triệu chứng.

- Khi chưa có triệu chứng: Tuy nhiên, quan trọng là nó có khả năng lây trước khi có triệu chứng (khoảng 1 - 2 ngày trước). Do đó, F1 nên cách ly đúng theo quy định để tránh lây thêm cho người xung quanh.

- Khi không có triệu chứng: Virus có khả năng lây từ người bệnh không có triệu chứng. Hiện tại có trung bình 35% người bệnh không có triệu chứng. Nguy cơ lây này thấp hơn nhưng vẫn có. Nghiên cứu cho thấy, người bệnh không triệu chứng thường là trẻ em, người khỏe mạnh, người trẻ tuổi, người không có bệnh nền.

Thời điểm lây khi chưa có triệu chứng (pre-symptomatic) hay không triệu chứng (asymptomatic) đang được nghiên cứu thêm và ngày càng chứng minh vai trò quan trọng trong phát tán bệnh. Có nghiên cứu chứng minh rằng các nguồn này đóng vai trò lên đến 59%.


(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng tốc tiêm vắc xin khi có 1 ca tử vong ở Đồng Nai
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 06:42 04/07/2022
Chiều 3/7, ông Lê Quang Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Đồng Nai cho biết địa phương vừa ghi nhận 1 trường hợp tử vong do Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---