--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sang năm có thể tiêm văcxin phòng COVID-19 cho trẻ trên 3 tuổi

MAI LOAN - 15:36 21/10/2021

Việt Nam sẽ tham khảo để từng bước mở rộng đối tượng tiêm, trước mắt tiêm cho trẻ 12-17 tuổi, sang năm có thể tiêm cho trẻ trên 3 tuổi.

Tại phiên thảo luận ở tổ về tình hình KT-XH, phòng chống COVID-19 sáng 21/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (đoàn Vĩnh Long) cho biết, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của nhân dân, dịch cơ bản được kiểm soát tốt, kể cả ở những vùng tâm dịch như TPHCM, Bình Dương, Long An… Các chỉ số về ca nhiễm, ca tử vong giảm rõ rệt.

tiem-vac-xin-cho-tre(1).jpg

Đây là “cuộc chiến” chưa có tiền lệ, phạm vi và mức độ ảnh hướng lớn, tác động sâu sắc, toàn diện đến mọi mặt đời sống KT-XH và sinh hoạt của nhân dân, đặc biệt, ảnh hưởng sinh mạng, sức khỏe người dân.

Phải chấp nhận một thực tế là virus ngày càng nhiều biến thể và không thể triệt tiêu mầm bệnh. Chúng ta cũng không thể đưa số nhiễm của TPHCM hay các tỉnh khác về con số 0 vì điều này là rất khó khăn. Chúng ta phải chấp nhận tỷ lệ nào đó nhưng kiểm soát được vấn đề tử vong,

Muốn chuyển sang thích ứng, an toàn với dịch thì không còn cách nào khác là phải đảm bảo độ phủ văcxin.

Trong chiến lược văcxin, chúng ta đã phải vượt qua tất cả khó khăn về pháp lý để mua, nhập khẩu văcxin, chấp nhận toàn bộ rủi ro về việc giao hàng không đúng thời hạn, giá mua không được tính lại…

Nhờ Nghị quyết 21 của Chính phủ đã "mở đường" cho tiếp cận văcxin và từ tháng 5, việc này được triển khai nhanh chóng hơn.

Hiện nay chúng ta có những hợp đồng, thỏa thuận cung ứng, tài trợ vaccine với tổng số 191 triệu liều và con số này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Người đứng đầu ngành Y tế cho biết, hiện nay,  gần 70 triệu liều văcxin đã được tiêm, có ngày kỷ lục tiêm được 2 triệu mũi.

Kinh nghiệm là chia nhỏ các khu vực, bố trí điểm tiêm cố định và lưu động với mục tiêu quyết tâm phủ văcxin mũi 1 cho ít nhất 80% người dân từ 18 tuổi trở lên và lên kế hoạch tiêm cho trẻ em.

Việt Nam sẽ tham khảo, học hỏi và nghiên cứu để từng bước mở rộng đối tượng, trước mắt tiêm cho đối tượng 12-17 tuổi, sau đó sang năm có thể tiêm cho trẻ trên 3 tuổi.

Bằng việc chuyển giao công nghệ và nghiên cứu sản xuất văcxin  trong nước, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định tự tin trong việc chủ động văcxin vào 2022.

Song song với đó là chủ động về thuốc điều trị khi các văn bản của Quốc hội, Chính phủ đã cho phép nhập khẩu nguyên liệu để đảm bảo nguồn cung.


(0) Bình luận
Nổi bật
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2022
Thời sự- PV - 18:00 03/07/2022
Tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động; không có mặt đúng thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ bị phạt đến 12 triệu đồng; cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân Việt Nam; quy định mới về cộng điểm ưu tiên... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2022.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---