--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sáng chế container tạo oxy và khí nén y tế di động

VÂN TUYẾT - 10:55 30/08/2021

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa ra mắt hệ thống tạo oxy và khí nén y tế di động hỗ trợ điều trị Covid-19. Đây là hệ thống container tạo oxy và khí nén y tế di động với công suất 18Nm3/h có thể triển khai nhanh chóng đủ cho một trạm hồi sức cấp cứu dã chiến 20 giường hoặc 60 - 70 bệnh nhân thở oxy cho các bệnh viện dã chiến trong mọi tình huống.

 

Thiết kế, chế tạo trong 3 tuần

Tháng 5/2021, từ nhu cầu của Bộ Y tế và yêu cầu từ Bộ GD&ĐT, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tập hợp nhiều nhóm chuyên gia để nhanh chóng ứng dụng các kết quả nghiên cứu hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19. Trước nhu cầu về oxy trong hồi sức cấp cứu, nhóm nghiên cứu BKPureTech, Viện Kỹ thuật Hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã phối hợp với Công ty Novamed Vietnam sáng chế ra NOVAO2-Mobile System.

NOVAO2-Mobile System làm giàu oxy từ không khí theo công nghệ PSA (Pressure Swing Adsorption) gồm có 2 cột vật liệu hấp phụ sàng phân tử làm việc luân phiên với khí cấp và xả vào các cột thông qua hệ thống van điều khiển tự động. Tức là khi nén không khí vào cột thứ nhất với áp suất cao thì khí ni tơ sẽ được giữ lại trong mao quản của vật liệu hấp phụ, sản phẩm thu được là oxy. Khi cột thứ nhất đã bão hòa nitơ thì sẽ chuyển sang làm việc với cột thứ hai, khi đó cột thứ nhất sẽ thực hiện quá trình tái sinh để chuyển khí nitơ ra ngoài. Quá trình đó sẽ được lặp đi lặp lại tạo nên chu trình hấp phụ thay đổi áp suất. Không khí khi đi qua hệ thống này sẽ được tách nitơ, oxy, đáp ứng tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nồng độ oxy sử dụng trong y tế.

Xe chở container tạo oxy.

Hệ thống được tích hợp trong một container 20 feet tiêu chuẩn, cung cấp oxy nồng độ 93±3%, năng suất 18Nm3/h và khí nén y tế đủ cho một trạm hồi sức cấp cứu dã chiến 20 giường hoặc 60 - 70 bệnh nhân thở oxy thường. Hệ thống có tính năng IoT để kết nối, giám sát và điều khiển thiết bị từ xa. Sản phẩm này có thể triển khai nhanh chóng cho hệ thống điều trị nhiều tầng của người bệnh Covid-19, đảm bảo sự chủ động về nguồn oxy cho các bệnh viện dã chiến trong mọi tình huống.  

Nhận thấy tính hữu tích và cấp thiết của nghiên cứu, nhóm nghiên cứu dưới sự chủ trì của PGS.TS Vũ Đình Tiến, Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật Hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã thiết kế, tập hợp nguyên vật liệu và tổ chức chế tạo với sự hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp trong ngành thiết bị, cơ khí để hoàn thành 2 container di động trên trong 3 tuần. Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tài trợ nhóm chế tạo 2 Container NOVAO2-Mobile System trị  giá 4 tỷ VNĐ để khẩn cấp đưa vào miền Nam phục vụ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19. NOVAO2-Mobile System sẽ được chạy thử nghiệm ở Đồng Nai và Bình Dương.

Tiện lợi, linh hoạt trong sử dụng

Điểm đặc biệt của hệ thống là có thể tạo oxy và khí nén tại chỗ không cần phải dùng bình oxy hóa lỏng từ các nhà máy khí công nghiệp như bình thường. Các bệnh viện dã chiến sẽ có hệ thống tạo oxy dồi dào, dùng không hết như bình oxy công nghiệp, không phải vận chuyển vất vả. Sản phẩm chế tạo đảm bảo chỉ tiêu kỹ thuật, mỹ thuật công nghiệp của Công ty Novamed Việt Nam và đặc biệt là tiến độ sản xuất trong giai đoạn khó khăn do giãn cách xã hội. Lãnh đạo Novamed Việt Nam và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định có thể triển khai mạng lưới để sản xuất số lượng lớn hệ thống Container NOVAO2-Mobile System đáp ứng nhu cầu linh hoạt, di động về oxy và khí nén y tế hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19.

 

BS Nguyễn Hữu Tú, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đánh giá, hệ thống cung cấp oxy và khí nén y tế di động là mô hình rất tiềm năng, có thể đem đến hiệu quả rất lớn trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19. Trước mắt 2 container sẽ xem xét thử nghiệm tại Bình Dương và Đồng Nai. Nếu hiệu quả, sẽ kiến nghị Chính phủ và các cơ quan liên ngành chức năng để nhân rộng. 

GS.TS Tạ Ngọc Đôn, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ GD&ĐT chia sẻ, Bộ ủng hộ và mong muốn Bộ Y tế tạo điều kiện cho Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục phát triển Hệ thống cung cấp oxy và khí nén y tế di động với việc nâng cao công suất, tích hợp hệ thống điều khiển thông minh và cùng doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn để phục vụ hiệu quả cho việc điều trị các bệnh nhân Covid-19.


(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng tốc tiêm vắc xin khi có 1 ca tử vong ở Đồng Nai
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 06:42 04/07/2022
Chiều 3/7, ông Lê Quang Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Đồng Nai cho biết địa phương vừa ghi nhận 1 trường hợp tử vong do Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---