Làm đẹp

Sai lầm khi tắm gây hại cho da

  • Tác giả : Định Tâm (Theo SH)
Tắm là cách giải nhiệt hiệu quả trong những ngày nắng nóng. Vậy nhưng, có những sai lầm khi tắm gây hại cho da.

Nhiệt độ nước tắm quá cao: Chuyên gia làm đẹp Alison Angold chia sẻ: “Nhiệt độ nước tắm quá cao không chỉ làm khô da, mà còn phá hủy hàng rào axit bảo vệ da”.

Hàng rào axit bảo vệ da hình thành nhờ lớp mồ hôi và bã nhờn tự nhiên. Chúng được xem là lớp kháng khuẩn vô hình, mang lại tác dụng ngăn chặn vi khuẩn thâm nhập da. Đồng thời, nó cũng giúp da kiểm soát tình trạng khô, nhạy cảm, kích ứng, tắc nghẽn chân lông...

Đồng quan điểm với chuyên gia làm đẹp, bác sĩ da liễu Ailynne Marie Vergara - Wijangco cũng nhấn mạnh: “Nước nóng sẽ lấy đi lớp dầu tự nhiên trên da và đẩy nhanh quá trình tổn thương da”.

Để tốt cho cơ thể, chuyên gia khuyến nghị những người khỏe mạnh nên tắm vào buổi sáng, duy trì nước ở nhiệt độ trong phòng. Bằng cách này, cơ thể sẽ trở nên tỉnh táo, hệ tuần hoàn được cải thiện. Nó cũng rất tốt cho tình trạng đau nhức cơ, hồi phục sau khi tập luyện.

Thời gian tắm quá lâu: Theo Tiến sĩ Y khoa Amber O'Brien, ngâm mình lâu trong bồn là một trong những sai lầm khi tắm sẽ gây hại, làm khô da và tóc. Để có lợi cho làn da, tốt nhất không nên tắm quá 5-10 phút.

Đặc biệt, những người mắc bệnh ngoài da như chàm, vẩy nến càng cần kiểm soát số lần tắm mỗi ngày. Thay vì tắm lâu với nước nhiệt độ cao dễ khiến bệnh ngày càng trầm trọng, bạn nên giữ gìn vệ sinh thân thể bằng cách lau sẽ tốt hơn.

Tắm quá sạch: Sử dụng các sản phẩm tẩy rửa mạnh khi tắm đôi khi gây tổn thương nghiêm trọng hơn cả tắm với nước có mức nhiệt cao hay tắm lâu. Nguyên nhân là một số loại xà phòng, sữa tắm có thể phá vỡ sự cân bằng của hàng rào bảo vệ da.

Theo chuyên gia da liễu, bạn nên sử dụng sữa tắm dưỡng ẩm hoặc dầu tắm để làm sạch. Những sản phẩm này sẽ duy trì sự ổn định của hàng rào bảo vệ da. Đồng thời, các thành phần trong chúng cũng mang lại tác dụng duy trì độ ẩm an toàn.

Định Tâm (Theo SH)