Ảnh

Sắc xuân Tây Bắc trong lòng Hà Nội

  • Tác giả : Ngọc Tuấn
Hoa ban là loài hoa đặc trưng của đại ngàn Tây Bắc. Tuy nhiên, không biết từ bao giờ, hoa ban đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với người dân Hà Nội. Những bông hoa phơn phớt tím của núi rừng đã mang đến cho Thủ đô vẻ đẹp lãng mạn, dịu dàng trong những ngày đầu xuân.

Trong thời tiết se lạnh của những ngày cuối tháng 2, những cơn mưa phùn và tiết trời nồm ẩm không ngăn được bước chân của du khách tìm đến những hàng hoa ban khoe sắc. Nhiều thiếu nữ diện áo dài duyên dáng để chụp ảnh trong khung cảnh mang đậm sắc màu của núi rừng Tây Bắc giữa lòng Thủ đô.

Không phải một loài hoa của Hà Nội, nhưng hoa ban vẫn làm người ta thêm yêu mảnh đất này nhiều hơn, chỉ vì những ngóng đợi, những niềm vui nho nhỏ khi đi trên đường bắt gặp một mùa hoa ban. Người Hà Nội đã quen với vẻ đẹp nao lòng của hoa ban, những bông hoa phơn phớt tím của núi rừng đã mang đến cho Thủ đô vẻ đẹp lãng mạn, dịu dàng trong những ngày đầu xuân.

Những bông hoa phơn phớt tím của núi rừng đã mang đến cho Thủ đô vẻ đẹp lãng mạn, dịu dàng trong những ngày đầu xuân.

Những bông hoa phơn phớt tím của núi rừng đã mang đến cho Thủ đô vẻ đẹp lãng mạn, dịu dàng trong những ngày đầu xuân.

Mỗi một mùa hoa, Hà Nội như khoác cho mình một chiếc áo rất riêng. Với hoa ban, đó là chút lãng mạn, nhẹ nhàng của những ngày đầu xuân khiến cho sự náo nhiệt, tấp nập và xô bồ của phố phường Hà Nội như lắng lại. Nụ hoa ban bừng tỉnh sau một mùa đông dài, khi những ánh nắng đầu tiên xuyên qua kẽ lá.

Nhiều người ví von, hoa ban đúng là món quà vô giá của mùa xuân. Ai đi qua những con phố này cũng phải ngỡ ngàng vì vẻ đẹp dịu dàng, thanh khiết của những nhành hoa ban.

Những cánh hoa mỏng manh, biếc tím dịu dàng đem lại cho người ngắm hoa những xúc cảm đặc biệt.

Những cánh hoa mỏng manh, biếc tím dịu dàng đem lại cho người ngắm hoa những xúc cảm đặc biệt.

Vào tiết lập xuân, khi hoa ban gọi nhau khoe sắc, khoe cái màu tím phơn phớt, mỏng manh rất đỗi dịu dàng, trên tuyến phố Bắc Sơn – Hoàng Diệu lại nhộn nhịp người đến ngắm hoa và chụp hình.

Người đi đường cũng không thể kìm nén sự rung động trước vẻ đẹp của hoa ban. Chị Đặng Hà Vy (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi rất yêu vùng đất Tây Bắc. Mỗi dịp xuân về, vào mùa ban nở, trên đường đi làm về tôi lại tranh thủ đi qua đoạn đường này để được ngắm hoa ban. Trước vẻ đẹp tinh khôi của núi rừng Tây Bắc giữa lòng Hà Nội, dường như ai cũng muốn được ngắm nhìn và lưu giữ những bức ảnh đẹp cho riêng mình".

Không chỉ đường Bắc Sơn, ở đường Điện Biên Phủ, Thanh Niên, Nguyễn Du (men theo bờ hồ Thiền Quang) hay ngay hồ Hoàn Kiếm cũng được tô điểm bởi sắc tím của hoa ban. Khác với sự nhẹ nhàng, phớt tím của hoa ban ở đường Bắc Sơn, hoa ban bên hồ Hoàn Kiếm mang sắc tím đậm đà hơn. Những cánh hoa mỏng manh, biếc tím dịu dàng đem lại cho người ngắm hoa những xúc cảm đặc biệt.

Nhiều người chụp ảnh trong khung cảnh mang đậm sắc màu của núi rừng Tây Bắc giữa lòng Thủ đô.

Nhiều người chụp ảnh trong khung cảnh mang đậm sắc màu của núi rừng Tây Bắc giữa lòng Thủ đô.

Hoa ban là loài hoa tượng trưng cho tình yêu chung thủy. Truyền thuyết của người Thái kể rằng: “Thuở ấy, ở vùng Tây Bắc có một chàng trai tên là Khum đem lòng yêu cô gái tên Ban. Khum vừa giỏi làm nương, lại có tài săn bắn. Ban thì khéo tay dệt vải, lại có giọng hát làm mê đắm lòng người. Thế nhưng, cha nàng Ban chê Khum nghèo nên đã đem gả nàng cho con trai nhà tạo mường, vốn là một thanh niên lười nhác, lại có tật gù lưng.

Mặc cho cô gái hết lời van xin, người cha vẫn không từ bỏ ý định, ông đã bàn bạc cùng với nhà tạo mường sửa soạn làm lễ cưới cho hai người. Trong bước đường cùng, nàng Ban đã chạy sang bản của Khum gặp chàng để cầu cứu. Chẳng may, khi đến nhà Khum thì được tin chàng đã theo cha đi mua trâu ở bản xa. Nàng bèn lấy chiếc khăn piêu của mình buộc vào nơi cầu thang nhà người rồi bươn bả đi tìm chàng. Nàng đi hết núi này, rừng khác, gọi tên người yêu đến khản cả giọng, nhưng chàng nào có nghe thấy. Cuối cùng kiệt sức, nàng ngã gục sau khi vượt qua một dãy núi cao.

Nơi nàng nằm xuống sau đó mọc lên một loài cây ra hoa trắng muốt vào mùa xuân. Chẳng bao lâu, loài hoa ấy mọc lan ra khắp núi rừng Tây Bắc. Dân Mường gọi là hoa ban và coi đó là loài hoa tượng trưng cho tình yêu chung thủy.

Về phần Khum, sau khi về đến nhà, thấy chiếc khăn piêu của người yêu vắt nơi cầu thang, biết là có chuyện chẳng lành, bèn vội vã đi tìm nàng. Chàng đi mãi hết mường này, bản khác mà vẫn không thấy bóng người yêu. Cuối cùng, chàng kiệt sức, ngã xuống, hóa thành con chim sống lẻ loi. Cứ đến mùa xuân, khi hoa ban nở, chim lại cất tiếng gọi bạn tình da diết". Từ đó, mỗi khi xuân về, hoa ban nở trắng núi rừng, trai gái Tây Bắc lại rủ nhau đi hội chơi núi, ca hát, múa xòe và bày tỏ tình yêu đôi lứa.

Hoa ban tuy không phải là đặc trưng của Hà Nội nhưng lại được người dân yêu mến và coi như một dấu hiệu của mùa xuân. Bởi vậy, mỗi khi hoa ban nở, mọi người lại náo nức đi chụp những bộ hình đẹp nhất cùng hoa.

Ngọc Tuấn