Y học và đời sống

Rượu thuốc giúp sống khỏe

  • Tác giả : Khánh Thủy
(khoahocdoisong.vn) - Người có tuổi uống rượu thuốc để sống lâu, sống khỏe rất tốt. Cách chọn các vị thuốc, cách ngâm quyết định chất lượng rượu và tác dụng với sức khỏe.

Hỏi: Tôi thường không uống rượu nhưng khi có tuổi thấy mỗi tối uống một ly nhỏ rượu nhẹ (vang) thì ngủ tốt, có vẻ rượu hợp với những người ở tuổi như tôi. Xin hỏi, nếu tôi muốn uống rượu kết hợp với một số vị thuốc để sống lâu, sống khỏe thì nên chế rượu thế nào?

Trần Việt Hùng (TP Huế)

DS Nguyễn Văn Hào, Vũng Tàu cho biết: Muốn trường thọ có thể sử dụng các vị thuốc sau ngâm rượu: Thục địa 20g, hoài sơn 18g, đơn bì 14g, sơn thù 14g, phục linh 14g, trạch tả 10g, mạch môn 12g, ngũ vị 10g, ích trí nhân 10g, cẩu kỷ 12g, ba kích 12g, đỗ trọng 12g, ngưu tất 12g, nhục thung dung 12g, dâm dương hoắc 12g. Mỗi thang ngâm 2 lít rượu ngon sau 1 tháng là dùng được. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ có tác dụng bổ thận, ích phế, dưỡng  tinh huyết...Rượu thuốc này tốt cho cả những người hay vã mồ hôi, đại tiện bí, tiểu tiện không tự chủ.

Với người muốn duy trì sức xuân, có thể lấy cẩu kỷ tử 14g, cửu thái tử 12g, dâm dương hoắc 12g, hoài sơn 18g, kim anh tử 12g, ngũ vị tử 10g, phá cố chỉ 12g, phúc bồn tử 14g, thạch liên tử 14g, thỏ ty tử 12g, thục địa 20g, xà sàng tử 12g, mỗi thang ngâm 2 lít rượu ngon sau 1 tháng là dùng được. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ sẽ có tác dụng bổ thận, cố tinh, dưỡng huyết, ích khí...Rượu thuốc này tốt cả cho người xuất tinh sớm hoặc không xuất tinh, khi quan hệ hay bị đau lưng mỏi gối, di tinh, mộng tinh.

Khánh Thủy