--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Robot "Pac-Man" làm từ tế bào ếch

HẰNG ĐỖ - 13:30 30/11/2021

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Vermont (Mỹ) đã tạo ra một robot bằng cách tái cấu trúc tế bào gốc của ếch thành các mô sống không tồn tại trong tự nhiên. Robot được đặt tên là Xenobots, có thể tạo ra các bản sao của chính chúng.


robot.jpg
Xenobots có hình dạng Pac-Man.

Xenobots là dạng sống có kích thước rộng vài milimet được tạo thành từ các tế bào lấy từ phôi ếch. Tế bào da của chúng được sử dụng để xây dựng cấu trúc của robot mini, trong khi tế bào tim hoạt động như những động cơ nhỏ để di chuyển. Không những thế, các robot ếch mới sinh có thể tạo ra các bản sao của chính chúng.
Các cỗ máy sống tổng hợp là những đám tế bào giống hệt nhau đã thể hiện sự vận động phối hợp.
Nhóm nghiên cứu đã sử dụng AI để tạo ra Xenobots có miệng hình Pac-Man. Chúng có thể được sử dụng để bơi xung quanh và vớt những mảnh ô nhiễm nhựa nhỏ từ sông và đại dương.
GS Joshua Bongard từ Đại học Vermont cho biết, nếu chúng ta biết cách ra lệnh cho các nhóm tế bào ếch này, thì có thể có nhiều ứng dụng trong y học như giải pháp chữa trị chấn thương, dị tật bẩm sinh, ung thư và lão hóa.


(0) Bình luận
Nổi bật
nCoV đột phá có thể ít gây lây lan virus hơn
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 15:21 01/07/2022
Người mắc Covid-19 sau khi tiêm chủng, được gọi là hiện tượng nhiễm nCoV đột phá. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, nhiễm nCoV đột phá có thể ít gây lây lan virus hơn, đồng thời tỷ lệ bị Covid-19 kéo dài ở nhóm người này cũng thấp hơn đáng kể.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---