--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Robot lau khô và lau ướt cho hệ thống pin năng lượng mặt trời

HÀ THU - 13:30 06/10/2021

Robot lau khô và lau ướt cho hệ thống pin năng lượng mặt trời cho hệ thống áp mái nhà xưởng để tăng hiệu quả làm sạch tấm pin, giảm chi phí, giảm thời gian thực hiện và đảm bảo an toàn lao động.

Đây là sáng chế của nhóm kỹ sư Khoa Cơ điện – Điện tử, Trường Đại học Lạc Hồng.

Nguyên lý chính để vệ sinh tấm pin được thực hiện bằng cách dùng chổi quét đánh tan bụi bám trên bề mặt tấm pin. Nếu là phương pháp lau ướt thì nước sẽ được phun vào bề mặt tấm pin trước để làm cho bụi bẩn tan rã, sau đó chổi quét sẽ dễ dàng đánh và đẩy phần nước chứa bụi bẩn đã đánh tan di chuyển về phía trước và rớt vào phần khe hở giữa hai tấm pin.

Với giải pháp này thì 90% bụi bẩn thông thường đã được làm sạch. Để nâng cao hiệu quả làm sạch, một cơ cấu gạt nước được đặt ở phía sau của robot. Cơ cấu này sẽ loại bỏ phần nước còn lại trên bề mặt tấm pin làm cho hiệu quả làm sạch tăng lên từ 5 - 10%.

Sản phẩm này được thiết kế và chế tạo dựa trên công nghệ của nước ngoài, đồng thời có sự sáng tạo thêm phần cơ cấu gạt nước để nâng cao hiệu quả vệ sinh tấm pin. Đây cũng là một trong số ít các sản phẩm đã được thiết kế, chế tạo hoàn thiện và thử nghiệm trong môi trường thực tế thành công tại thị trường Việt Nam. Giải pháp này đã được chuyển giao công nghệ, được sản xuất hàng loạt và đưa vào thương mại.

Được biết sáng chế này đạt giải Nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Nai năm 2020 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Nai tổ chức.

  • X-quang phổi Việt Nam đứng nhất toàn cầu về phát hiện Covid-19
    Đức Vinh - 10:56 29/09/2021
    Vượt qua gần 1.800 đối thủ đa quốc gia đến từ các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới, kỹ sư Nguyễn Bá Dũng thuộc Trung tâm Xử lý ảnh y tế - Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata (Vingroup) vừa giành giải nhất cuộc thi phát hiện Covid-19 trên ảnh X-quang phổi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Khó phân biệt rượu methanol
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 08:25 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---