Công nghệ mới

ReALM - AI mới của Apple sẽ là "đối thủ" ChatGPT?

  • Tác giả : Giang Thu (T/H)
AI của Apple có tên ReALM, được phát triển nhằm cải tiến cách trợ lý giọng nói hiểu và phản hồi câu lệnh của con người một cách tự nhiên.
ReALM - AI mới của Apple sẽ là "đối thủ" ChatGPT?. Ảnh Genzviet

ReALM - AI mới của Apple sẽ là "đối thủ" ChatGPT?. Ảnh Genzviet

Sau Google Pixel và Samsung Galaxy, iPhone được cho sẽ trang bị loạt tính năng AI tạo sinh (Generative AI) kể từ iOS 18.

Trên website của Đại học Cornell có đăng tải tài liệu mô tả mô hình ngôn ngữ lớn xử lý các tham chiếu, trong đó có việc giải mã những tham chiếu không rõ ràng, cũng như hiểu bối cảnh hội thoại, giúp tương tác trực quan và tự nhiên hơn.

Mục tiêu của Apple là nâng cấp Siri với nhiều kiến thức và chức năng hơn, đồng thời tích hợp AI vào hệ điều hành, tương tự như các công ty khác đã làm, ví dụ như dịch trực tiếp cuộc gọi thoại hay xóa người khỏi nền trong ảnh.

Nếu như trước đây, khả năng hiểu tham chiếu của Siri là một thách thức lớn, bị hạn chế bởi việc diễn giải nhiều loại tín hiệu bằng lời nói, thông tin hình ảnh.

Giờ hệ thống ReALM giải quyết vấn đề bằng cách chuyển đổi quy trình phân giải tham chiếu phức tạp thành mô hình ngôn ngữ thuần túy. Từ đó có thể tham chiếu đến các yếu tố hình ảnh hiển thị trên màn hình và đưa sự hiểu biết này vào luồng đàm thoại.

Theo đánh giá, chiến lược này vượt qua các phương pháp truyền thống , trong đó có GPT-4 của OpenAI.

ReALM cho phép người dùng dễ dàng tương tác với trợ lý ảo một cách hiệu quả mà không cần hướng dẫn chi tiết.

Nền tảng từ hệ thống AI này hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm ấn tượng hơn cho người dùng khi trợ lý ảo Siri đã có thể ghi nhớ lịch sử cuộc trò chuyện và phản hồi câu lệnh một cách tự nhiên hơn.

Apple dự kiến công bố loạt tính năng AI tạo sinh trên sản phẩm của hãng tại sự kiện WWDC diễn ra tháng 6.

Giang Thu (T/H)