Dinh dưỡng

Rau dền tốt cho máu những những người này không nên ăn

  • Tác giả : Thu Hương (T/H)
Rau dền là loại rau dân dã, quen thuộc với nhiều người, tác dụng lớn nhất là bổ máu, mát gan, tuy nhiên một số trường hợp nên lưu ý khi ăn rau này.

Tác dụng của rau dền

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, việc ăn rau dền thường xuyên có thể giúp ổn định mức đường huyết của cơ thể. Điều này rất có lợi đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Lysine - một loại axit amin được tìm thấy nhiều trong rau dền. Chất này khi kết hợp với các loại khoáng chất khác trong rau, chẳng hạn như phốt pho, kali, sắt, magie và vitamin C hoặc E sẽ giúp ngăn ngừa được sự tác động của các gốc tự do có thể làm hình thành và phát triển các tế bào ung thư trong cơ thể.

Cải thiện tình trạng thiếu máu

Sắt là một trong những khoáng chất thiết yếu giúp thúc đẩy quá trình sản xuất máu của cơ thể. Nếu thiếu sắt, cơ thể sẽ lâm vào tình trạng thiếu máu nghiêm trọng, có thể dẫn đến một số hệ lụy nguy hiểm khác đối với sức khỏe.

Nghiên cứu cho thấy, rau dền là nguồn cung cấp chất sắt rất tốt, giúp gia tăng các tế bào hồng cầu và lượng hemoglobin trong cơ thể. Do đó, những bệnh nhân bị thiếu máu nên ăn rau dền thường xuyên để cải thiện tình trạng của mình.

Những trường hợp không nên ăn rau dền

Người bị gút, bệnh sỏi thận

Trong rau dền chứa hàm lượng lớn acid oxalic - một hợp chất làm ức chế việc hấp thụ canxi, kẽm và là nguyên nhân tạo thành sỏi oxalat. Vậy nên, rau dền không phải là thực phẩm phù hợp cho những người bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hoặc bệnh sỏi thận.

Người cơ địa hàn, phụ nữ mang thai

Bệnh nhân tiêu chảy mãn tính, người đi ngoài lỏng, phụ nữ có thai hư hàn cần đặc biệt lưu ý khi ăn rau dền vì tính mát của chúng cực mạnh, có thể gây hại cho sức khỏe của người dùng.

Thu Hương (T/H)