--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quốc gia tiếp theo xuất hiện siêu biến chủng Omicron

PV (TH) - 15:15 29/11/2021

Siêu biến chủng Omicron đã lan đến Pháp và Canada. Các nước này đã ghi nhận các ca mắc biến chủng Omicron đầu tiên.

Siêu biến chủng Omicron tiếp tục lan đến nhiều quốc gia - 1

Nhân viên y tế điều trị bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện ở Đức (Ảnh: AFP).

Canada ngày 28/11 thông báo nước này ghi nhận ca mắc biến chủng Omicron đầu tiên là những người trở về từ Nigeria.

"Hôm nay, tỉnh Ontario đã xác nhận 2 trường hợp mắc biến chủng Omicron ở Ottawa, cả hai đều là những người đến Nigeria gần đây. Cơ quan Y tế Công cộng Ottawa đang tiến hành truy vết tiếp xúc và các bệnh nhân đang được cách ly", chính quyền Ontario thông báo.

Canada ngày 26/11 đã cấm nhập cảnh đối với những du khách nước ngoài từng đến 7 quốc gia ở khu vực phía nam châu Phi trong 2 tuần trước đó để giúp ngăn chặn sự lây lan của biến chủng mới. Tuy nhiên, giới chức y tế Canada cho biết số ca mắc biến chủng mới có thể sẽ tiếp tục xuất hiện ở nước này trong thời gian tới.

Bộ Y tế Pháp ngày 28/11 cho biết, họ đã phát hiện 8 ca nghi mắc biến chủng Omicron trên cả nước sau khi chính phủ Pháp tuyên bố sẽ thắt chặt các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của virus.

"Các trường hợp này được cho là có thể bị nhiễm biến chủng Omicron khi đến khu vực phía nam châu Phi trong 14 ngày qua", Bộ Y tế Pháp cho biết.

Cuối tuần qua, hàng loạt nước châu Âu thông báo có ca mắc biến chủng Omicron, trong đó chủ yếu là những người trở về từ châu Phi.

Hà Lan hôm nay 28/11 cho biết, trong số 61 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ghi nhận trên các chuyến bay từ Nam Phi, có 13 người được xác nhận mắc biến chủng Omicron. Đây là các hành khách trên hai chuyến bay từ Nam Phi đến sân bay Schiphol ở thủ đô Amsterdam hôm 26/11 trước khi lệnh cấm các chuyến bay với Nam Phi có hiệu lực.

Cùng ngày, Đan Mạch cũng ghi nhận 2 ca mắc biến chủng Omicron là người trên chuyến bay từ Nam Phi đến. Giới chức Đan Mạch cho biết, họ đã lường trước được điều này và tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình.

Áo ngày 28/11 đã phát hiện ca nghi mắc biến chủng Omicron đầu tiên tại khu vực Tirol, là du khách trở về từ Nam Phi vào tuần trước.

Giới chức y tế Australia ngày 28/11 cho biết nước này đã ghi nhận các ca mắc biến chủng Omicron đầu tiên. Cả 2 hành khách đều trở về từ khu vực phía nam châu Phi và đến Australia trên chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways. 

Anh, Đức, Bỉ, Israel, Italy, Séc cũng thông báo về các trường hợp mắc biến chủng mới. Trước khi lan rộng ra nhiều nơi trên thế giới, Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana, Nam Phi. Tại châu Á, Hong Kong là nơi ghi nhận ca mắc biến chủng mới.

Omicron (hay B.1.1.529) là biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19. WHO vừa xếp Omicron vào nhóm biến chủng "đáng lo ngại" cần nghiên cứu về mức độ gia tăng lây nhiễm hoặc kháng vaccine, né miễn dịch.

Omicron gây lo ngại bởi có khoảng 50 đột biến, trong đó có 32 đột biến trên protein gai, gấp đôi số đột biến ở Delta - biến chủng trội toàn cầu hiện nay.

Theo Guardian


(0) Bình luận
Nổi bật
Cung ứng điện cho mùa cao điểm: Vẫn trông chờ điện than
Thời sự- Chúc An - 14:40 20/05/2022
Năng lượng tái tạo, kể cả điện gió đều chịu sự ảnh hưởng của thời tiết. Thêm vào đó là đường dây chưa đáp ứng được truyền tải điện nên năng lượng truyền thống đóng vai trò chủ chốt và quyết định đảm bảo cung ứng điện cho cả nước
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---