--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quảng Nam: Thực hư việc mua máy X-Quang chênh gần 2,5 tỷ đồng?

THÚY NGA - 14:30 14/01/2022

Thông tin 3 hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh ở Quảng Nam đã được "thổi" cao hơn ở TP HCM gần 2,5 tỷ đồng được Sở Y tế Quảng Nam lý giải.

Ngày 14/1, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Mai Văn Mười khẳng định, thông tin Sở Y tế tỉnh Quảng Nam mua 3 hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh với giá mỗi hệ thống 3,05 tỷ đồng, cao hơn 820 triệu đồng/hệ thống so với giá thiết bị mà một bệnh viện ở TP.HCM đã mua tháng 3/2021, là không chính xác.

Cụ thể, ngày 15/12/2021, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn liên danh Cty TNHH AVH (Đà Nẵng) và Công ty TNHH TM-DV kỹ thuật thiết bị Y tế An Quốc (TP.HCM) trúng gói thầu mua sắm 3 hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh với tổng giá trị 9,15 tỷ đồng.

Hệ thống này gồm: Máy chụp X-Quang cao tầng; Hệ thống chuyển đổi số hóa X-Quang và phụ kiện; Máy in phim X-Quang khô.

so-y-te-quang-nam.jpg
Quảng Nam: Mua máy X-Quang chênh gần 2,5 tỷ đồng?

Từ thông tin trên, nhiều ý kiến cho rằng, cũng hệ thống tương tự nhưng ngày 1/3/2021, một bệnh viện tại TP.HCM đã mua từ đơn vị khác với giá 2,23 tỷ đồng/trên hệ thống.

So sánh đơn giá này, Sở Y tế Quảng Nam đã mua cao hơn 820 triệu đồng/hệ thống, tổng số tiền chênh lệch 2,46 tỷ đồng cho cả 3 hệ thống.

Dư luận đã đặt ra câu hỏi liệu có việc đẩy, thổi giá đối với gói thầu trên?

Theo ông Mai Văn Mười Ông Mười, hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh Sở Y tế Quảng Nam và bệnh viện tại TP.HCM là giống nhau, nhưng thành phần hệ thống chuyển đổi số hóa X-Quang của bệnh viện chỉ được trang bị 1 tấm cảm biến hình ảnh, hệ thống thiết bị mà Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chọn mua có đến 2 tấm cảm biến hình ảnh FDR D-EVO II.

“Trước khi chọn đơn vị trúng thầu, chúng tôi đã tham khảo thông tin công khai kết quả thầu trên trang điện tử của Bộ Y tế để so sánh, đối chiếu với mức giá của một số đơn vị y tế khác đã mua.

Chúng tôi thương lượng với nhà thầu để mua với giá thấp nhất tại thời điểm mở thầu. Mức giá này cũng được Hội đồng thẩm định giá của UBND tỉnh, Hội đồng Khoa học của Sở Y tế thông qua và đây là mức giá tốt nhất.

Đến thời điểm này vẫn chưa có đơn vị nào mua hệ thống thiết bị tương đồng với giá bằng hoặc thấp hơn giá của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã mua từ liên danh Công ty TNHH TM-DV kỹ thuật thiết bị Y tế An Quốc và Công ty TNHH AVH” - ông Mười khẳng định.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, việc trang bị đầy đủ 2 tấm cảm biến nhận ảnh cho cả 2 vị trí giá phổi và bàn chụp có ưu điểm sẽ giúp cho hệ thống hoạt động được hết công năng, tránh quá tải lên thiết bị nhận ảnh, làm tăng tuổi thọ hệ thống.

Các tấm cảm biến này là thành phần rất quan trọng và có giá tiền cao nhất trong hệ thống chẩn đoán hình ảnh X-Quang. Giá trị của mỗi tấm cảm biến mà một số đơn vị y tế trong nước đã mua gần đây, cũng như giá do đơn vị phân phối công bố trên cổng thông tin của Bộ Y tế lên đến trên dưới 1,5 tỷ đồng.

Được biết, 3 hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh mà Sở Y tế tỉnh Quảng Nam vừa đấu thầu sẽ được trang bị cho Bệnh viện Phụ sản-Nhi, Trung tâm Y tế huyện Hiệp Đức và Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Quảng Nam.


(0) Bình luận
Nổi bật
Tài xế “xe điên” tông cây xăng làm 8 người bị thương có nồng độ cồn cao 0,9mg/lít khí thở
Thời sự- Đức Vinh - 13:44 13/08/2022
Cơ quan Công an kiểm tra đã xác định được tài xế điều khiển xe ô tô tông hàng loạt xe máy tại cây xăng đường Láng có biểu hiện say rượu và vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,9mg/lít khí thở.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---