Khám phá

Quảng Bình: Phát hiện 22 hang động mới

  • Tác giả : Tâm Anh (TH)
Đoàn thám hiểm hang động Anh - Việt đã phát hiện 22 hang động mới, các hang động khảo sát có chiều dài dao động từ 30 - 572m, trong đó có 4 hang dài nhất.
Trong đợt khảo sát hang động vào tháng 3 vừa qua, đoàn thám hiểm hang động Anh - Việt phối hợp với Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã ghi nhận thêm 22 hang động mới và 3 hang động khảo sát bổ sung với tổng chiều dài 3.550m tại khu vực VQG Phong Nha - Kẻ Bàng và các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa (Quảng Bình).
Các hang động khảo sát có chiều dài dao động từ 30 - 572m, trong đó có 4 hang dài nhất gồm: hang Va (516m), hang 12/2 Dry (404m) thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, hang Vuc Hung (430m) ở xã Thượng Trạch thuộc vùng đệm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, hang Ong Dau (572m) ở xã Lâm Hóa (Tuyên Hóa). Độ cao cửa hang dao động từ 46 - 550m, độ sâu dao động từ 32 - 154m.
Viet Nam phat hien 22 hang dong moi tai Quang Binh
Đoàn thám hiểm hang động Anh - Việt đã phát hiện 22 hang động mới và 3 hang động khảo sát bổ sung với tổng chiều dài 3.550m tại Quảng Bình. Ảnh: Đoàn thám hiểm cung cấp.
Trong đợt này, khu vực vùng lõi Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có 7 hang động được khảo sát với chiều dài 1.415m, vùng đệm Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có 7 hang động được khảo sát với chiều dài 1.027m, khu vực phụ cận thuộc xã Lâm Hóa (Tuyên Hóa) có 11 hang động được khảo sát với chiều dài 1.108m.
Các hang động mới được phát hiện chỉ nằm trong phạm vi nghiên cứu tiếp cận, xác định vị trí, mô tả sơ bộ. Vì vậy, cần phải có khảo sát, nghiên cứu chuyên sâu để làm rõ hơn giá trị, qua đó có những nhận định chính xác trong việc bảo tồn và khai thác bền vững cảnh quan, hang động.
Viet Nam phat hien 22 hang dong moi tai Quang Binh-Hinh-2
Bên trong một hang động mới được phát hiện tại Quảng Bình. Ảnh: Đoàn thám hiểm cung cấp.
Việc phát hiện thêm 22 hang động ở khu vực Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và các vùng phụ cận có ý nghĩa quan trọng nhằm làm rõ thêm giá trị nổi bật về địa chất, địa mạo, thủy văn. Đồng thời, đây là nguồn tài nguyên quý giá cho phát triển du lịch tại tại Phong Nha - Kẻ Bàng nói riêng, tỉnh Quảng Bình nói chung.

Mời độc giả xem video: 20 năm Di sản Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình. Nguồn: THĐT1.

Tâm Anh (TH)