--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quảng Bình: Lần đầu cắt u gan bằng phẫu thuật nội soi

THÚY NGA - 06:00 06/01/2022

Thay vì phẫu thuật hở với vết mổ lớn, gây đau nhiều và lâu hồi phục, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới  (Quảng Bình) đã cắt u gan bằng phương pháp nội soi với vết mổ nhỏ 4mm- 1cm. Thành công này giúp bệnh nhân đỡ phải chuyển lên tuyến trên.

Ngày 16/12/2021, bệnh nhân N.T.X (77 tuổi) trú tại TP. Đồng Hới nhập viện điều trị. Qua thăm khám các bác sĩ phát hiện khối u ở vùng gan có kích thước 2 x 3 cm và sau hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cắt khối u cho bệnh nhân.

Sau hơn 4 giờ đồng hồ, bằng phương pháp nội soi các bác sĩ phẫu thuật thành công cắt gan thùy trái. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, đi lại và ăn được cháo.

quang-binh.jpg
Quảng Bình: Lần đầu cắt u gan bằng phẫu thuật nội soi

Theo BSCKII Lê Mạnh Hà, trưởng kíp mổ, đây là kỹ thuật khó và lần đầu tiên được thực hiện thành công tại bệnh viện. Đối với những trường hợp như vậy, trước đây, đơn vị phải phẫu thuật hở nên vết mổ lớn, gây đau nhiều cho bệnh nhân và thời gian hồi phục sau mổ kéo dài.

Phẫu thuật nội soi cắt gan được xem là phương pháp điều trị triệt để, ít xâm lấn và giảm đau đớn sau mổ; đồng thời, giảm biến chứng, phục hồi nhanh với sẹo mổ thẩm mỹ nhỏ từ 4mm-1 cm.

Với việc áp dụng thành công kỹ thuật mới này, người bệnh từ nay sẽ không phải lên tuyến trên điều trị mà có thể được chữa bệnh ngay tại địa phương.


(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng tốc tiêm vắc xin khi có 1 ca tử vong ở Đồng Nai
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 06:42 04/07/2022
Chiều 3/7, ông Lê Quang Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Đồng Nai cho biết địa phương vừa ghi nhận 1 trường hợp tử vong do Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---