--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quân đội Úc thử nghiệm sử dụng xe motor điện trinh sát tàng hình trong chiến đấu

THÁI BẰNG - 22:13 07/10/2021

Lục quân Quân đội Úc đang thử nghiệm xe motor điện trinh sát tàng hình, đi cùng với xe bọc thép trinh sát hạng nhẹ Boxer trong các nhiệm vụ do thám địa hình, thông tin liên lạc và luồn sâu vào hậu phương kẻ thù.

Tiếng vo ve tinh tế của động cơ chạy bằng pin là tất cả những gì có thể nghe thấy từ xe đạp điện trinh sát tàng hình của trung đoàn kỵ binh hạng nhẹ số 2/14 (Lực lượng Bộ binh Sơn cước Queensland) (2 / 14LHR [QMI]).

Trung đoàn thuộc biên chế của Lữ đoàn 7 đóng tại Brisbane, được trang bị xe tăng M1A1 Abrams và xe trinh sát bọc thép hạng nhẹ ASLAV.

Hạ sĩ Thomas Ovey là một trong những binh sĩ đầu tiên thử nghiệm phương tiện mới này, trong khuôn khổ chương trình áp dụng thử của Trung đội A thuộc Trung đoàn 2 / 14 LHR (QMI), tìm hiểu những lợi thế mà xe motor điện mang lại khi thực hiện nhiệm vụ trinh sát, thu thập thông tin trên chiến trường.

Trong biên chế của Quân đội Úc, xe thiết giáp ASLAV sẽ được thay thế bằng Phương tiện Trinh sát Chiến đấu Boxer thuộc dự án xe chiến đấu LAND 400 Giai đoạn 2.

Hạ sĩ Ovey nói: “Xe đạp điện cho phép chúng tôi xử lý thông tin an toàn, dù đó là thông tin mà phát hiện trên chiến trường hay một quân nhân chụp ảnh trên điện thoại và gửi về sở chỉ huy. Sĩ quan chỉ huy gọi chúng tôi lên, chúng tôi sẽ sử dụng những chiếc xe đạp điện tàng hình, tiếp cận địa bàn và thu thập thông tin. Phương tiện nhanh hơn rất nhiều cho với cơ động chạy bộ. Chúng tôi có thể điều nghiên địa hình nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và sẵn sàng cho lực lượng chủ lực tiếp cận địa bàn khi phát hiện thấy mục tiêu”.

“Cũng rất dễ dàng phá hủy những chiếc xe đạp điện và rút lui khi bị phát hiện. Chiếc xe giúp chúng tôi có được nhiều kết quả trong trinh sát, điều nghiên địa hình, kiểm tra xác định những tuyến đường, chướng ngại vật cho xe thiết giáp trinh sát Boxer để quyết định tuyến cơ động tốt nhất”.

Hạ sĩ Thomas Ovey và Quân nhân Damian Day thuộc Trung đoàn Kỵ binh hạng nhẹ số 2/14 (Bộ binh Sơn cước Queensland) thử nghiệm Xe đạp điện trinh sát tàng hình của quân đội Úc tại Khu huấn luyện dã chiến Townsville, Queensland. (Ảnh của CPL Nicole Dorrett / Bộ Quốc phòng Úc)

Xe có tốc độ tối đa 90km/h và tầm hoạt động 100km, xe đạp điện trinh sát tàng hình tăng cường khả năng trinh sát của trung đoàn nhưng vẫn giữ được bí mật, thường được triển khai như một thiết bị đi cùng có thể tháo rời của xe trinh sát chiến đấu Boxer.

Dấu vết được giảm đến tối thiểu do tiêu thụ ít điện năng, không có tiếng ồn và không bốc bụi lớn, có thể bị đối phương phát hiện.

Xe đạp điện hiệu quả hơn hẳn so với một xe máy quân sự tiêu chuẩn. Xe đạp điện cũng cũng có những lợi ích khác như truyền đạt thông tin liên lạc hoặc cơ động di chuyển bí mật vào sau lưng địch.

Một báo cáo thử nghiệm về tiềm năng sử dụng xe motor điện trinh sát tàng hình trong các lữ đoàn chiến đấu sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2021.

  • Hàn Quốc tung video giới thiệu tiêm kích tàng hình nội địa KF-21
    Thái Bằng - 20:51 06/10/2021
    Hàn Quốc bắt đầu quảng bá máy bay chiến đấu tàng hình nội địa thế hệ tiếp theo hai động cơ mới, được đặt tên là KF-21 Boramae (Hawk) bằng một video, do Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng của quốc gia này phát hành.

(0) Bình luận
Nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---