--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quân đội Mỹ thử nghiệm đạn pháo tăng đa năng mới

THÁI BẰNG - 20:35 09/11/2021

Lục quân Mỹ xác nhận, các kíp xe tăng Abrams thuộc Tiểu đoàn 1, Trung đoàn Bộ binh 8, Đơn vị chiến đấu Lữ đoàn Thiết giáp 3, Sư đoàn Bộ binh 4 thử nghiệm đạn pháo tăng đa năng tiên tiến XM1147 mới nhất tại thao trường Yuma.

Theo một bản tin gần đây, hai kíp xe tăng đã thử nghiệm loại đạn hoàn toàn mới, "đi vào lịch sử phát triển tăng thiết giáp" từ tháng 9/2021, tại thao trường thử nghiệm Yuma Proving Ground, bang Arizona.

Dưới quyền chỉ huy của trung úy hạng 2 Jake Hall và trung sĩ Tham mưu Nicholas Smearman, các kíp xe là những người đầu tiên khai hỏa đạn đa năng tiên tiến (AMP) XM1147, đạn thử nghiệm được phát triển trong hơn một thập kỷ qua.

Đạn pháo tăng M1147 đa năng cỡ nòng 120 mm

Mục đích phát triển AMP nhằm thay thế 4 loại đạn 120mm hiện đang được sử dụng: M830A1 Chống tăng đa năng (MPAT), đạn chống tăng nổ phá M830 (HEAT), đạn hộp bi vonfram chống bộ binh M1028 (CAN) và đạn phá chướng ngại vật M908 (OR ). Trong quá trình thử nghiệm, các kíp xe đã bắn 86 viên đạn, kiểm tra khả năng của AMP trong nhiều tình huống và chống lại các mục tiêu ​​khác nhau.

“Có thể thấy rõ hiệu quả mà loại đạn gây ra từ xa, phá hủy rất nhiều loại mục tiêu, boongke, tường, công trình quân sự, xe bọc thép... Đó là loại đạn có nhiều chức năng. Nhờ đó, thay vì có 5 loại đạn khác nhau trên xe, sẽ giảm xuống còn hai loại chủ yếu” - Hall nói.

Đạn đa chức năng AMP đã có quá trình hơn 15 phát triển, trước khi đưa vào thử nghiệm. Các nhóm nghiên cứu nhận thức rõ về tác động lịch sử trong các thử nghiệm này đối với Quân đội và binh chủng tăng Thiết giáp.

Hiện tại, Quân đội Mỹ sử dụng 5 loại đạn 120mm, mỗi loại có một mục đích và mục tiêu cụ thể. Đạn M830 HEAT và M830A1 MPAT chủ yếu được thiết kế cho các mục tiêu tăng thiết giáp, riêng đạn MPAT có thể tấn công các mục tiêu trên không độ cao thấp. Đạn M1028 CAN được thiết kế để tấn công sinh lực đối phương trong phạm vi hiệu quả tối đa của súng máy song song, đạn OR được thiết kế để phá hủy chướng ngại vật.

Đạn AMP bao gồm tất cả chức năng của 4 loại đạn cơ bản này, với những khả năng bổ sung là có thể kích nổ trên không để tiêu diệt sinh lực đối vương và tăng cường động năng  phá vỡ các bức tường gia cố kiên cố. Sự thay thế loại đạn mới sẽ giúp cho kíp xe giảm thời gian chọn đạn và tăng cường tốc độ bắn thông thường.

Hiện nay, đạn AMP vẫn đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện, Lực lượng tăng thiết giáp Mỹ cũng đang nỗ lực hiện đại hóa các xe tăng Abrams bằng những công nghệ mới nhất trong thời gian đệm để phát triển khái niệm xe tăng thế hệ mới.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
Copy Link
 • Mỹ thử nghiệm thành công thu giữ UAV trên không
  Thái Bằng - 05:57 08/11/2021
  Cơ quan quản lý Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng cho biết, một máy bay vận tải C-130 Hercules trang bị đặc biệt đã thu hồi thành công một máy bay không người lái (UAV) X-61A Gremlins trên không.

(0) Bình luận
Nổi bật
Chiều nay miền Bắc đón đợt mưa lớn dài ngày
Thời sự- PV - 15:29 19/08/2022
Từ chiều tối nay (19/8), các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ đón đợt mưa rào và dông rải rác nhiều ngày, có nơi mưa to đến rất to.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Một số virus có thể gây bệnh Alzheimer
  Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 14:45 19/08/2022
  Thí nghiệm thực hiện trên não người của Đại học Tufts và Đại học Oxford cho thấy virus thủy đậu kết hợp với virus mụn rộp (hoặc zona thần kinh) có thể gây ra bệnh Alzheimer.
 • Các biến thể phụ đang lây nhanh ở Việt Nam
  Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 14:34 19/08/2022
  Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nay tại Việt Nam đang có 4 biến thể phụ của Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.12.1 và BA.2.74) với khả năng lây lan nhanh hơn chủng gốc. Vậy người dân cần phải làm gì để phòng chống biến thể mới này?
 • Sữa nhiều chất béo có thể khiến triệu chứng ợ chua nặng hơn
  Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 14:34 19/08/2022
  Ợ chua là triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày (dịch dạ dày trào ngược lên thực quản). Ngoài ợ chua, người bệnh trào ngược dạ dày dễ ho, hôi miệng, khó nuốt, tiêu hóa thức ăn. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí BMJ, khoảng 60 triệu người Mỹ bị ợ chua, ợ nóng ít nhất một lần mỗi tháng.
 • Cấp cứu bệnh nhân ngộ độc ấu tẩu
  Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 14:20 19/08/2022
  Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân vào viện do tình trạng ngộ độc ấu tẩu.
 • Các chất phụ gia thực phẩm nên tránh
  Sức khỏe mới- PGS.TS.BS Trương Hồng Sơn và Ngọc Dung (Viện Y học ứng dụng Việt - 14:17 19/08/2022
  Trước khi các cơ quan, chức năng vào cuộc, hãy chủ động tìm hiểu thành phần phụ gia trên nhãn sản phẩm và trang bị hiểu biết về các loại phụ gia nên tránh.