Liên Hợp Quốc: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 chỉ còn 3,1%

Ngày đăng : 19:30, 19/05/2022

Theo Liên Hợp Quốc, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã gia tăng sức ép lạm phát và ảnh hưởng tới khả năng phục hồi sau đại dịch. Chưa kể, dịch bệnh ở Trung Quốc vẫn diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ tới sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022.

Do đó, Liên Hợp Quốc đã hạ mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 xuống còn 3,1%. Nền kinh tế thế giới phụ thuộc vào nền kinh tế các nước như Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu, cũng như phần lớn các nước phát triển khác và các nước đang phát triển.

Báo cáo cũng cảnh báo rằng, dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể còn nguy cơ tiếp tục giảm nếu cuộc chiến giữa Nga và Ukraine gia tăng, cùng việc xuất hiện các làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới.

kinh-te-toan-cau.jpg
Kinh tế Mỹ dự kiến sẽ tăng trưởng 2,6% trong năm 2022. Ảnh: KT

Tăng trưởng kinh tế chậm và cuộc chiến giữa Nga và Ukraine vốn đang khiến giá thực phẩm và phân bón gia tăng sẽ ảnh hưởng nặng nề tới các nước đang phát triển, gia tăng tỷ lệ nghèo và mất an ninh lương thực.

Liên Hợp Quốc dự báo, kinh tế Mỹ dự kiến sẽ tăng trưởng 2,6% trong năm 2022 và 1,8% trong năm 2023, giảm đáng kể so với mức dự báo trước đó. Nguyên nhân chủ yếu do lạm phát cao kéo dài, các biện pháp siết chặt tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang và cuộc chiến ở Ukraine.

Nền kinh tế của Liên minh châu Âu sẽ tăng trưởng 2,7% trong năm 2022, giảm 3,9% so với mức dự báo trong tháng 1.

Riêng Trung Quốc dự kiến sẽ có mức tăng trưởng kinh tế cao hơn, khoảng 4,5% trong năm 2022, giảm từ 8,1% trong năm 2021.

Trong khi đó, năm 2022, tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển được dự báo sẽ tăng 4,1%, giảm từ 6,7% trong năm 2021.

Theo Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, cuộc chiến ở Ukraine đang gây ra một cuộc khủng hoảng tàn phá thị trường năng lượng toàn cầu, làm gián đoạn các hệ thống tài chính và gia tăng sự dễ bị tổn thương của các nước đang phát triển. Ông Guterres kêu gọi hành động nhanh và quyết đoán nhằm đảm bảo nguồn cung thực phẩm và năng lượng ổn định cho các thị trường mở và làm được điều này cần phải dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu và giải phóng các kho dự trữ cho các nước đang cần.

Trà My