Kazakhstan bắt giữ một gián điệp định mưu sát tổng thống

Ngày đăng : 18:29, 04/04/2022

Cơ quan phản gián Kazakhstan thông báo ngăn chặn thành công âm mưu ám sát Tổng thống Kazakhstan Kysym-Jomart Tokayev.

Theo thông báo Ủy ban An ninh Quốc gia, các cơ quan đặc biệt Kazakhstan bắt giữ một nhân viên tình báo nước ngoài “А”, đang lên kế hoạch ám sát tổng thống của đất nước.

Cuộc bắt giữ điệp viên này được thực hiện ngày 25/3 tại Nur-Sultan. Điện viên này là một công dân của Kazakhstan.

Ngày 3/4, Ủy ban An ninh Quốc gia Kazakhstan (NSC) thông báo về âm mưu ám sát ông Tokayev và một số quan chức cấp cao của chính phủ đã bị ngăn chặn.

NSC cho biết, hoạt động bắt giữ điệp viên này được thực hiện vào cuối tháng 3.

Theo NSC, kẻ bị bắt giữ đã lên kế hoạch thực hiện các hành động khủng bố chống lại các lực lượng và nhân viên thực thi pháp luật, chuẩn bị ám sát các quan chức khác. Và cũng đang lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công khủng bố nhằm các thành viên của lực lượng an ninh.

NSC thu giữ một súng bắn tỉa do nước ngoài sản xuất với ống giảm thanh, ma túy và một số tiền nước ngoài lớn.

Các phần của vũ khí được ngụy trang rất chuyên nghiệp và được đưa đến Kazakhstan từng phần.

Điệp viên này tham gia vào hoạt động thúc đẩy tuyên truyền chống Nga ở Kazakhstan, hình thành các quan điểm bài Nga trong xã hội bằng việc xuất bản các tài liệu có liên quan trên mạng xã hội.

NSC đang điều tra nghi phạm gián điệp này theo các tội danh được quy định trong phần 1 của Điều 24 (chuẩn bị phạm tội và cố gắng phạm tội) và phần 4 của Điều 255 (hành vi khủng bố) Bộ luật Hình sự.

Ủy ban An ninh Quốc gia, Kazakhstan bắt giữ một nhân viên tình báo nước ngoài , định ám sát tổng thống

Nghi phạm người Kazakhstan thú nhận đã thực hiện các hành vi nêu trên theo lệnh và vì lợi ích của nước ngoài. NSC không làm rõ quốc gia mà nghi phạm có thể làm việc.

Thái Bằng